Giao đồ ăn - Nguồn thu mới của các hãng taxi Nhật Bản

TTXVN-Thứ năm, ngày 11/06/2020 11:09 GMT+7

VTV.vn - Các hãng điều hành taxi trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu dịch vụ giao đồ ăn nóng hổi để bù cho doanh thu sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19.

Tính tới ngày 22/5, khoảng 1.300 nhà điều hành taxi trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp dịch vụ giao đồ ăn để vượt qua giai đoạn khó khăn về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo cuộc khảo sát của Hiệp hội Cho thuê taxi Nhật Bản, doanh thu của các hãng taxi trong tháng Tư vừa qua đã giảm trung bình 62,1% so với cách đây một năm. Tháng 4 vừa qua là tháng Chính phủ Nhật Bản áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo đó, người dân được yêu cầu không đi ra ngoài nếu không thật cần thiết.

Trong khi Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc dỡ bỏ hẳn quy định cũ không cho phép taxi giao đồ ăn, nhiều hãng taxi hy vọng dịch vụ này giúp lái xe tận dụng thời gian rảnh rỗi một cách hiệu quả, trở thành một nguồn thu mới sau đại dịch COVID-19.

Giao đồ ăn - Nguồn thu mới của các hãng taxi Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: tsunagujapan.com.

Ví dụ như đội xe taxi Tsubame ở tỉnh Nagoya, miền Trung Nhật Bản, từ cuối tháng Tư đến nay đã giao các món ăn địa phương như mì udon cari, tương miso, thịt lợn cốt lét của khoảng 30 nhà hàng trong thành phố tới các khách hàng với cước phí 1.000 yen (9,3 USD) đến 2.000 yen cho đồ ăn được giao với chặng đường tối đa là 7 km. Phó Chủ tịch công ty Toshiyuki Sawai cho biết thu nhập từ dịch vụ giao đồ ăn vẫn chưa đủ để bù đắp cho doanh thu giảm, nhưng lại tạo thêm việc làm cho lái xe. Công ty có kế hoạch tiếp tục triển khai hoạt động kinh doanh này do số lượng đơn giao hàng ổn định vì sau khi tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ trong tháng trước, nhưng người dân chưa muốn đi ăn ngoài.

Trong khi đó, các hãng taxi ở các khu vực khác như Sapporo, Kyoto, Nagano và Fukuoka cũng tung ra dịch vụ tương tự.

Không chỉ có các hãng taxi, các nhà cung cấp thực phẩm cũng được hưởng lợi từ dịch vụ này. Ví dụ như nhà hàng cao cấp Tsutamo ở quận Sakae, thành phố Nagoya, doanh thu của nhà hàng đã giảm 90% trong tháng Tư so với một năm trước đó, nhưng nhà hàng đã bắt đầu phục hồi nhờ hoạt động giao cơm hộp "bento" của đội ngũ xe taxi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước