Gig economy và khả năng định hình lại nền kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 10:03 GMT+7

VTV.vn- Gig economy - hình thức kinh tế đang ngày càng trở nên phổ biến tại phương Tây. Người lao động thay vì gắn bó với một công ty duy nhất, sẽ chuyển sang lao động tự do.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV tại Anh, nếu có một chiếc xe và muốn kiếm thêm tiền trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể đăng ký là một tài xế Uber, hay nếu trong nhà có một căn phòng trống và muốn cho thuê trong thời gian ngắn, bạn có thể quảng cáo trên Airbnb.

Được biết, các dịch vụ kiểu này đang ngày càng trở nên phổ biến ở phương Tây, đến mức người ta đã khái quát nó thành một khái niệm - “Gig economy” - tạm dịch là kinh tế tạm thời, hay gần gũi hơn là kinh tế tự do. Các hình thức công việc kiểu này phát triển mạnh khiến nhiều người nghĩ đến việc nó đang định hình lại khái niệm về hoạt động kinh doanh.

Theo nhận định trên tạp chí Fast company, sự định hình này là sự phình to trong tỷ lệ người làm các công việc tự do. Ở một số nền kinh tế, lực lượng này giờ đã chiếm đến 30% tổng số lao động. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng đến năm 2040, nền kinh tế sẽ có một diện mạo khác, khó có thể nhận ra, bởi sự thay đổi xu hướng công việc theo hướng này. Người lái Uber, hay cho thuê nhà qua Airbnb lúc đó không còn là việc phụ nữa, mà trở thành việc chính, nguồn thu nhập chính...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước