Căng thẳng leo thang, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất gì về kinh tế?

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 29/11/2015 20:15 GMT+7

Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ.

VTV.vn - Một cuộc chiến thương mại đã bùng phát giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước vốn có mối liên kết kinh tế quan trọng lâu nay. Trước đó, hai nước đang là bạn hàng lớn của nhau.

Chính vì vậy, những tác động nghiêm trọng đối với nền kinh tế của cả hai nước một khi sắc lệnh trừng phạt được thực thi là điều có thể thấy rõ. Hai nước láng giềng này sẽ để mất những gì, chỉ riêng về kinh tế, nếu để căng thẳng tiếp tục leo thang.

Du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ đã đón khoảng 3,3 triệu du khách Nga trong 9 tháng đầu năm nay và gần 4,5 triệu du khách Nga trong năm 2014, đóng góp khoảng 4 tỷ USD, tương đương với 0,5% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ.

Năng lượng

Trong năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khoảng 27 tỉ m3 khí, tương đương hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên từ Nga. Nếu căng thẳng leo thang, triển vọng đàm phán về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, một dự án đường ống dẫn khí đốt qua Biển Đen, biến Thổ Nhĩ Kỳ thành đường trung chuyển khí đốt của Nga sang Liên minh châu Âu có thể bị xem xét. Nếu dự án này gặp trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn chịu thiệt. Tuy nhiên, Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng khi Moscow đang tìm cách bán khí đốt để bổ sung vào ngân sách vốn đang co lại do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thương mại đầu tư

Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải nhập siêu lên tới 25 tỷ USD hàng hóa các loại từ Nga. Kể từ đầu năm nay, Nga đã đầu tư trực tiếp vào Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 755 triệu USD, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng đầu tư vào Nga ít nhất là 55 triệu USD.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong năm ngoái, Ankara đã xuất khẩu lượng sản phẩm nông nghiệp trị giá khoảng 1,06 tỷ USD sang Nga. Trong khi đó, có khoảng 20% lượng rau Nga nhập khẩu là từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc chiến thương mại sẽ khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chịu thiệt hại. Đây có lẽ là điều mà Nga và Ankara đều không mong muốn, do cả hai đều đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế trong nước. Theo nhận định của giới phân tích, chỉ khi mâu thuẫn về chính trị được tháo nút, thì những biện pháp trừng phạt về kinh tế mới dần được cởi bỏ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước