Giới công nghệ Mỹ lo ngại kế hoạch áp thuế mới với Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/08/2019 10:18 GMT+7

VTV.vn - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ là đòn giáng vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Ngay sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống Trump, cổ phiếu Apple đã sụt giảm hơn 3% trong 2 phiên giao dịch. Gã khổng lồ công nghệ này đang được xem là biểu tượng của cuộc chiến thương mại, khi liên tục bị bủa vây bởi những động thái cứng rắn đến từ cả hai phía, đúng vào thời điểm Táo khuyết phải đương đầu với sự sụt giảm trên thị trường điện thoại.

Theo ước tính mới đây của CNN, kế hoạch áp thuế mới có thể khiến lượng tiêu thụ iPhone giảm từ 6-8 triệu chiếc, tương đương với 4% doanh thu của hãng trong năm sau. Hiện Apple đang lên kế hoạch chuyển sản xuất tới Ấn Độ và Việt Nam, nhưng tác động của chúng là không lớn bởi hãng vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn hàng từ Trung Quốc.

Cũng ảm đạm không kém là các hãng sản xuất chip. Ngay từ trước khi tuyên bố đánh thuế được đưa ra, Qualcomm đã dự báo doanh thu cả năm giảm đến gần 1/3. Những tên tuổi như Intel hay AMD cũng đều đưa ra các số liệu gây lo ngại tương tự.

Một vấn đề then chốt gây lo ngại cho giới sản xuất chip Mỹ chính là các rắc rối xung quanh Huawei, bởi gã khổng lồ Trung Quốc hiện là khách hàng lớn của nhiều tên tuổi nói trên. Hiện Chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể sẽ cấp phép bán chip cho Huawei vào thời điểm nào và các sản phẩm nào.

Nhằm hạn chế tác động, hiện một số nhà sản xuất như Micron và Intel đã bắt đầu khôi phục làm ăn với Huawei ở một số linh kiện được cho là ít nhạy cảm. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất lúc này vẫn là chờ đợi các căng thẳng thương mại được giải tỏa.

Nhà Trắng họp với các hãng công nghệ Mỹ về lệnh cấm Huawei Nhà Trắng họp với các hãng công nghệ Mỹ về lệnh cấm Huawei

VTV.vn - Lệnh hạn chế của Chính phủ Mỹ đối với tập đoàn Trung Quốc Huawei sẽ là nội dung chính trong cuộc họp giữa Nhà Trắng với đại điện các hãng công nghệ Mỹ trong tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước