Giới đầu tư Mỹ nghi ngại về triển vọng đàm phán Mỹ - Trung

PV Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 09/10/2019 09:52 GMT+7

VTV.vn - Giới đầu tư phố Wall cho rằng, vẫn với thái độ cứng rắn như hiện nay của Mỹ, kết quả vòng đàm phán tới khó đạt được như kỳ vọng.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã được xác nhận sẽ đến Thủ đô Washington DC của Mỹ vào 10/10. Thành phần đoàn lần này ngoài Bộ trưởng Bộ Thương mại còn có thống đốc ngân hàng Trung ương, đại diện Bộ Nông nghiệp, công nghệ và công nghiệp. Mục tiêu đặt ra là chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai bên sau 12 lần đàm phán chưa thành công.

Theo Nhật báo phố Wall, Trung Quốc đã làm dịu tình hình khi vừa quyết định nhập đậu tương Mỹ trở lại. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, phía Trung Quốc đã mua hơn 1,5 triệu tấn đậu tương riêng trong 1 tuần cuối của tháng 9. Mặc dù mức mua này vẫn rất thấp so với trước căng thẳng, khi giá trị có lúc lên tới 15 tỷ USD như năm 2017.

Thế nhưng ở chiều ngược lại, Mỹ lại vẫn tỏ ra cứng rắn. Hôm 7/10, Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 28 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách hạn chế giao thương với các công ty Mỹ. Ngay lập tức, cổ phiếu của các công ty này sụt giảm mạnh.

Phía Mỹ và Trung Quốc có những bước đi khác nhau ngay trước vòng đàm phán lần thứ 13 đang đặt ra những nghi ngại cho giới đầu tư phố Wall. Họ cho rằng, vẫn với thái độ cứng rắn như hiện nay của Mỹ, kết quả vòng đàm phán tới khó đạt được như kỳ vọng.

Trang Bloomberg thống kê, thị trường tài chính Mỹ đã giao dịch ảm đạm trong những phiên gần đây. Điều này cho thấy các nhà đầu tư lo ngại về kết quả đàm phán sắp tới. Theo trang này, dù tin rằng đoàn Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận nhưng phía Trung Quốc cũng phát đi tín hiệu rằng vấn đề họ sẵn sàng đàm phán sẽ rất giới hạn.

Phát biểu trên Marketwatch, Charalambos Pissouros, chuyên gia phân tích thị trường của tập đoàn JFD cho rằng, dường như các nhà đầu tư đã xác định được hướng đi của cuộc đàm phán sắp tới. Họ chọn cách tập trung theo dõi các chỉ số kinh tế nhiều hơn. Vì các chỉ số này sẽ quyết định việc FED có hạ lãi suất tiếp hay không.

Trung Quốc công bố kế hoạch vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ Trung Quốc công bố kế hoạch vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ

VTV.vn - Sáng nay (8/10), phía Trung Quốc đã thông báo kế hoạch tham gia vòng đàm phán dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 10/10 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước