Giới DN lo ngại tác động của cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 11:30 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng giữa chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền xứ Catalonia về vấn đề độc lập đang khiến giới doanh nghiệp trở nên lo lắng hơn về một tương lai không rõ ràng.

Sabadell và Caixabank là 2 trong số các ngân hàng hàng đầu của Tây Ban Nha, đều có trụ sở tại Barcelona. Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý mới đây của xứ Catalonia, cả 2 đang đứng trước những bước ngoặt lớn.

Theo báo chí Tây Ban Nha, ban lãnh đạo của Sabadell đã quyết định sẽ chuyển trụ sở chính của mình tới thành phố Alicante miền Đông Nam, trong khi Caixabank cũng đang cân nhắc kế hoạch tương tự nếu Catalonia tuyên bố độc lập. Sau những thông tin này, cổ phiếu của cả 2 đã tăng vọt, dẫn đầu bảng trong nhóm Eurostoxx 600.

Theo Bloomberg, chính các doanh nghiệp ủng hộ phe chủ trương độc lập, cũng đang vận động Thủ hiến Carles Puigdemont đàm phán với chính phủ Tây Ban Nha. Theo họ, một tuyên bố độc lập đơn phương và không được công nhận sẽ đẩy kinh tế Catalonia rơi vào khủng hoảng. Bản thân ông Puigdemont cũng không còn "mạnh miệng" về tiến trình độc lập và đang kêu gọi quốc tế làm trung gian liên lạc. Những vấn đề này đang giúp phía chính phủ Tây Ban Nha củng cố thêm sức ép lên xứ Catalonia, trong nỗ lực ngăn chặn khu vực dẫn đầu về kinh tế của nước này chia tách.

Rõ ràng, thách thức kinh tế đang đặt ra những dấu hỏi quan trọng cần giải quyết, trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở châu Âu thời gian gần đây.

Chứng khoán châu Âu đi xuống do căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha Chứng khoán châu Âu đi xuống do căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha

VTV.vn - Những căng thẳng chính trị tại xứ Catalonia của Tây Ban Nha đã tác động mạnh đến chứng khoán châu Âu ngày 4/10, kéo hầu hết các chỉ số chính giảm điểm trong phiên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI