Kinh tế Tây Ban Nha sẽ ra sao nếu xứ Catalonia độc lập?

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 03/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn -Catalonia rất quan trọng đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, chiếm gần 1/5 GDP nước này. Catalonia ly khai sẽ để lại lỗ hổng tài chính trong nước, gia tăng sự thiếu chắc chắn.

Theo trang CNN, cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chung. Giới chuyên gia đang đặt câu hỏi về những gì có thể xảy ra tiếp theo sau cuộc bỏ phiếu tại Catalonia?

Catalonia có lịch sử thu hút đầu tư mạnh và dẫn đầu về công nghiệp sản xuất. 1/3 doanh nghiệp nước ngoài chọn thủ phủ của Catalonia là Barcelona làm trụ sở. Trong số đó có nhà sản xuất ô tô Volkswagen và Nissan.

Catalonia rất quan trọng đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, chiếm gần 1/5 GDP nước này. Hiện nay, vùng này đang phải đóng thuế nhiều hơn là nhận lợi ích từ thuế từ chính phủ. Theo người dân địa phương ủng hộ ly khai, nếu ngừng đóng thuế, Catalonia sẽ thặng dư ngân sách.

Tuy nhiên, việc rút khỏi EU có thể khiến vùng này bị liệt vào những nước không thuộc thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Catalonia sẽ đối mặt với hàng loạt những rào cản thương mại, làm tăng chi phí xuất khẩu hàng hóa sản xuất đến các nước nội khối EU.

Bên cạnh đó, ly khai cũng có thể khiến chính quyền vùng Catalonia tốn kém nhiều hơn trong việc đi vay. Vùng này có thể tiếp tục sử dụng đồng EUR làm tiền tệ nhưng sẽ không có chỗ tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Còn xét rộng ra với Tây Ban Nha, Catalonia ly khai sẽ để lại lỗ hổng tài chính trong nước, làm gia tăng sự thiếu chắc chắn. Việc tuyên bố độc lập đơn phương cũng tương tự như việc từ chối chia sẻ một phần gánh nặng nợ quốc gia với Tây Ban Nha. Niềm tin kinh doanh và tiêu dùng ở quốc gia châu Âu có thể lao dốc.

Dù vậy, tương lai của Catalonia đối mặt với rất nhiều câu hỏi, trong đó có nghi vấn về vấn đề tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Nếu Catalonia bị buộc phải đăng ký làm thành viên EU một cách độc lập, vùng này sẽ phải thuyết phục tất cả thành viên hiện tại của khối đồng ý, trong đó có Tây Ban Nha.

90 người dân Catalonia bỏ phiếu muốn tách khỏi Tây Ban Nha 90 người dân Catalonia bỏ phiếu muốn tách khỏi Tây Ban Nha Đồng Euro sụt giá sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia Đồng Euro sụt giá sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia Đình chỉ luật trưng cầu dân ý vùng Catalonia Đình chỉ luật trưng cầu dân ý vùng Catalonia

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước