Giới sản xuất chip bán dẫn toàn cầu đang “hái ra tiền”

VTV Digital-Thứ tư, ngày 02/06/2021 15:32 GMT+7

(Ảnh minh họa: ET Auto)

VTV.vn - Nhu cầu chip bán dẫn tăng mạnh trong đại dịch đã góp phần giúp cho các nhà sản xuất chip đạt được những kết quả ấn tượng.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho hay, 10 công ty sản xuất linh kiện bán dẫn (con chip) lớn nhất thế giới chứng kiến tổng doanh thu đạt mức cao kỷ lục trong quý I/2021, trong lúc thế giới lâm vào một cuộc khủng hoảng thiếu chip nghiêm trọng.

Theo báo cáo do TrendForce công bố ngày 1/6, tổng doanh thu 3 tháng đầu năm của 10 hãng chip này đạt gần 23 tỷ USD trong quý I, mức cao chưa từng thấy.

Trong số đó, có tới 57% thuộc về TSMC - nhà sản xuất chip lớn nhất toàn cầu, với mức tăng trưởng doanh thu 2% so với cùng kỳ năm 2020. Một số tên tuổi như UMC và SMIC cũng tăng trưởng tới 5% trong quý I.

Tuy nhiên, đối với hãng chip khổng lồ của Hàn Quốc là Samsung, doanh thu từ gia công chip giảm 2% trong quý I, còn 4,1 tỷ USD. TrendForce nói rằng đó là do trận bão tuyết hồi tháng 2 ở Texas buộc Samsung phải tạm ngưng sản xuất tại một nhà máy chip của hãng ở bang này.

Giới chuyên gia dự báo doanh thu của đa số các hãng chip sẽ tiếp tục đi lên trong năm nay nhờ đơn đặt hàng từ những đơn vị thiết kế như AMD, Qualcomm hay Apple, cũng như các lĩnh vực công nghiệp như sản xuất ô tô, vốn đang nỗ lực để giải quyết cơn sốt thiếu hụt nguồn cung chip dự kiến kéo dài sang năm sau.

Trò đuổi bắt giữa ngành ô tô và các nhà sản xuất chip bán dẫn Trò đuổi bắt giữa ngành ô tô và các nhà sản xuất chip bán dẫn Toyota tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy do thiếu chip bán dẫn Toyota tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy do thiếu chip bán dẫn Thiếu hụt chip, nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam gặp khó Thiếu hụt chip, nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam gặp khó

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước