“Đại gia” công nghệ bắt tay thúc đẩy sản xuất chip tại Mỹ

VTV Digital-Thứ tư, ngày 12/05/2021 14:42 GMT+7

Thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn trên toàn cầu ảnh hưởng đến nhiều ngành. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Không chỉ ngành ô tô hay đồ điện tử, theo Reuters, các ông lớn công nghệ cũng đã bắt tay nhập cuộc, nhằm thúc đẩy giới chức Mỹ hỗ trợ ngành sản xuất chip bán dẫn nội địa.

Một số khách hàng mua chip bán dẫn, trong đó có Apple Inc, Microsoft Corp và Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) đang cùng hợp tác với các hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, như Intel Corp, lập ra một nhóm vận động hành lang mới nhằm thúc đẩy Chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn.

Ngày 11/5, Liên minh Semiconductors in America (bán dẫn ở Mỹ), gồm có bộ phận dịch vụ Amazon Web Services của Amazon.com, cho biết họ kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ cung cấp hỗ trợ cho Đạo luật CHIPS cho nước Mỹ (CHIPS for America Act), mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu Quốc hội cung cấp khoản tài chính trị giá 50 tỷ USD.

Trong bức thư gửi cho lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa ở lưỡng viện của Quốc hội Mỹ, liên minh trên cho rằng việc tài trợ cho Đạo luật CHIPS sẽ giúp Mỹ xây dựng năng lực cần thiết để có chuỗi cung ứng linh hoạt hơn nhằm đảo bảo các công nghệ quan trọng sẽ có ở Mỹ khi cần.

Thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ảnh hưởng nặng nề đến ngành ô tô. Hãng Ford Motor Co cho biết họ có thể phải giảm một nửa sản lượng ô tô trong quý II này.

Hiện các nhóm ngành công nghiệp ô tô đang gây sức ép để chính quyền Tổng thống Biden đảm bảo nguồn cung chip cho các nhà máy sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền đã miễn cưỡng sử dụng luật an ninh quốc gia để chuyển hướng nguồn cung chip máy tính cho các hãng sản xuất ô tô vì họ lo ngại có thể gây tổn hại đến các ngành công nghiệp khác.

Liên minh mới cũng có sự tham dự của các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như hãng viễn thông Verizon và General Electric...

Dù không chịu thiệt hại nặng nề như ngành ô tô, nhưng giới công nghệ cũng dự báo một số ảnh hưởng từ tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, chẳng hạn Apple dự kiến mất khoảng 3 - 4 tỷ USD doanh thu quý II.

Thiếu hụt chip đẩy ngành sản xuất ô tô rơi vào cảnh 'ăn không ngồi rồi' Thiếu hụt chip đẩy ngành sản xuất ô tô rơi vào cảnh "ăn không ngồi rồi"

VTV.vn - Ban đầu, giới chuyên gia đánh giá việc thiếu hụt chất bán dẫn chỉ là tạm thời, song tình hình hiện nay dường như đang có nguy cơ kéo dài hết cả năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước