Gỡ khó cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Anh Thư - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/08/2017 15:04 GMT+7

VTV.vn - Trong khi Lâm Đồng khá thành công thì phần lớn các địa phương khác đều lúng túng trong triển khai chủ trương này.

Sáng 14/8, Hội nghị tìm giải pháp thúc đẩy nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc đã được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. Hội nghị đã tập trung tìm hiểu: vì sao có những vùng lợi thế tự nhiên khá tương đồng với Đà Lạt, nhưng không thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao như Đà Lạt?

Kinh nghiệm và sự thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng dù đã được nói nhiều, nhưng vẫn thu hút được chú ý của nhiều địa phương tại hội nghị này. Sau 13 năm, Lâm Đồng đã có 50.000 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 17% diện tích, và có diện tích trồng rau thủy canh đạt doanh thu tới 8-9 tỷ đồng/ha/năm.

Trong khi Lâm Đồng khá thành công, phần lớn các địa phương khác đều lúng túng trong triển khai chủ trương này. Thực tế, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, hay chính sách tích tụ đất đai dù đã được đưa ra từ cuối năm ngoái nhưng hiện vẫn chưa cụ thế hóa được tại các địa phương. 

Trong sáng 14/8, phần lớn ý kiến đều tập trung đề xuất giải pháp về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên diện rộng. Đại diện tỉnh Lâm Đồng đề xuất Bộ NN&PTNT có công cụ dự báo thị trường nông sản quốc gia và cải cách hành chính trong thủ tục nhập khẩu giống, công nghệ. Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, địa phương, ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có điều chỉnh mạnh hơn, để thời gian tới nông nghiệp công nghệ cao thực sự có điều kiện để cất cánh.

Ách tắc tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao Ách tắc tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa chậm cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa chậm cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nội địa hóa công nghệ cao hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững Nội địa hóa công nghệ cao hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI