Ách tắc tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Hữu Phúc, Bảo Dung (Đài PT-TH Lâm Đồng)-Thứ hai, ngày 14/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Do một số quy định mà dòng vốn của các tổ chức tín dụng đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn tắc nghẽn, gây không ít khó khăn cho bà con nông dân.

Gia đình ông Trần Văn Phước (thôn Đạ Nghịch, xã Lát, Lạc Dương, Lâm Đồng) có 3,5 sào đất canh tác nông nghiệp. Sau nhiều năm sản xuất theo lối truyền thống không hiệu quả, ông Phước quyết định đầu tư 560 triệu đồng để lắp đặt hệ thống nhà kính để sản xuất theo hướng công nghệ cao. Nhưng khi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thì ngân hàng chỉ giải quyết cho ông vay 70 triệu đồng.

Còn Công ty Đà Lạt Gap, Lâm Đồng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng nhà kính và hệ thống tưới nước. Dù số tiền đầu tư, giá trị tài sản lớn như vậy, nhưng thực tế, doanh nghiệp này chỉ được ngân hàng cho vay 200 triệu đồng mỗi hecta. Vì hiện tại, nhà kính chưa được công nhận là tài sản gắn liền trên đất để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Hiện nay, Nhà nước chỉ công nhận mức giá 40 triệu đồng một sào, nhưng trên thực tế, theo giá sang nhượng của các hộ dân ở thôn Đạ Nghịch, thì đất ở đây được mua qua, bán lại với giá 400 triệu đồng mỗi sào, gấp 10 lần so với giá của Nhà nước.

Vì hạn mức cho vay thấp, nên rất nhiều hộ nông dân ở Lâm Đồng không có vốn để đầu tư công nghệ cao vào sản xuất, nên họ buộc phải canh tác theo kiểu truyền thống.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 50.000 hecta đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Để lắp đặt hệ thống nhà kính hiện đại, đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn. Vì vậy, nhà kính cần phải được công nhận là một tài sản khác gắn liền trên đất. Bên cạnh đó, việc xác định hạn mức cho vay đối với đất nông nghiệp cũng cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Có như vậy, mới giải quyết được bài toán về vốn trong phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước