Gỡ nút thắt cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/05/2022 20:35 GMT+7

VTV.vn - Cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chậm tiến độ, không đạt kế hoạch đề ra.

Nhiều nút thắt về chính sách đang chờ tháo gỡ, đặc biệt là việc xác định giá trị đất đai và thẩm định giá trị doanh nghiệp. Đây cũng là những vấn đề mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ ngành và doanh nghiệp để tìm giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 chỉ đạt 34%. Riêng năm 2021 chỉ cổ phần hóa được 3 doanh nghiệp, còn thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không đạt kế hoạch đề ra.

Đại diện nhiều doanh nghiệp, bộ ngành và các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính gây ách tắc là do chưa có cơ chế và phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị quyền sử dụng đất một cách chính xác.

Gỡ nút thắt cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước - Ảnh 1.

Cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chậm tiến độ, không đạt kế hoạch đề ra. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cổ phần hóa thời gian qua chậm chủ yếu là do vướng mắc trong việc định giá tài sản của doanh nghiệp Nhà nước. Trong nhiều trường hợp, việc định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế gây nên gây thất thoát tài sản, nhiều vụ việc đã bị xử lý hình sự.

Mặt khác, những nhận thức khác nhau về xác định giá trị lợi thế, giá trị đất đai, giá trị lịch sử - văn hóa hay những tồn tại trong sắp xếp đất đai cũng gây ra sự chậm trễ.

"Sau này Bộ Tài chính sẽ tiếp tục có những tọa đàm về những vấn đề cụ thể hơn để đưa ra những giải pháp căn cơ và minh bạch để doanh nghiệp làm mà thấy rõ không sai, không sợ trách nhiệm. Thứ hai xem khâu xác định giá trị doanh nghiệp còn những gì chưa đúng chưa sát thực thì rà soát lại hòan thiện thể chế theo hướng cơ chế thị trường công khai minh bạch", ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho hay.

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp và phối hợp với các bộ ngành để trình Chính phủ, các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Thúc đẩy cổ phần hoá và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước Thúc đẩy cổ phần hoá và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

VTV.vn - Mục tiêu cổ phần hoá doanh nghiệp đặt ra cho năm ngoái phải thu 40.000 tỷ đồng nhưng hết năm, con số thực tế chỉ đạt chưa tới 2000 tỷ đồng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước