Gỡ vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng

Mai Phương-Thứ hai, ngày 28/11/2022 16:13 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 12299 gửi cục thuế các địa phương để thực hiện hoàn thuế.

Nội dung này vừa được thông tin đến đại diện hàng trăm doanh nghiệp tại khu vực phía Nam trong buổi đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022. Buổi đối thoại được Bộ Tài Chính và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tại buổi đối thoại, một số doanh nghiệp đã nêu ra vướng mắc trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt, với các doanh nghiệp ngành điện, phần thuế giá trị gia tăng được hoàn là nguồn tài chính quan trọng để thanh toán các chi phí của dự án và các nhà thầu.

"Khó khăn của chúng tôi hiện nay là việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp đã kéo dài 2 năm do doanh nghiệp chưa có giấy phép về điện lực. Theo quy định của ngành điện, giấy phép chỉ được cấp khi dự án đi vào hoạt động, nhưng hiện nay dự án đang trong giai đoạn đầu tư, dự kiến kéo dài khoảng 4 - 5 năm", ông Tomoki Kawasaki, Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH Điện lực Vân Phong - Khánh Hòa, cho biết.

Gỡ vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Giải đáp vướng mắc này, Tổng cục Thuế cho biết Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 49. Tuy nhiên, các cục thuế địa phương vẫn đang chờ thông tư hướng dẫn thực hiện. Trong thời gian chờ thông tư, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục thuế ban hành văn bản hoàn thuế ngay mà không chờ.

"Công văn số 12299 - ngày 23/11/2022, với công văn này, các cục thuế, đại diện cục thuế triển khai hoàn thuế ngay theo nghị định đã tháo gỡ, khơi thông dòng tiền cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách thông tin.

Ngoài 15 nội dung liên quan đến những khó khăn trong lĩnh vực thuế, các doanh nghiệp cũng nêu 7 vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan. Các vướng mắc này đều được trực tiếp giải đáp.

"Hôm nay cũng có một số ý kiến đặt câu hỏi, một số tham gia góp ý, chúng tôi đánh giá rất cao. Rất mong trong thời gian tới, khi xây dựng chính sách, doanh nghiệp tham gia ngay từ khâu này", Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong năm 2022, ngoài nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi chính sách, người dân và doanh nghiệp đã được hỗ trợ thuế, phí ước đạt 233.000 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế phí, lệ phí được miễn giảm khoảng 98.000 tỷ đồng, tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 135.000 tỷ đồng.

Hỗ trợ tối đa thủ tục thuế, hải quan Hỗ trợ tối đa thủ tục thuế, hải quan

VTV.vn - Ngành thuế sẽ hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và không để thất thoát ngân sách nhà nước trong hoàn thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước