Gói cứu trợ 2.000 tỷ USD của Mỹ có giúp thị trường thoát đáy?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/03/2020 06:46 GMT+7

VTV.vn - Việc Mỹ đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD có đủ giúp thị trường thoát đáy?

Ngày 25/3, Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế nước này trước các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Với quy mô 2.000 tỷ USD, đây sẽ là gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu biểu quyết thông qua gói cứu trợ này vào cuối ngày 25/3, trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump phê chuẩn. 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đánh giá cao gói kích thích tăng trưởng kinh tế quy mô lớn nói trên, trong khi Thượng nghị sỹ Chuck Schumer thuộc đảng Dân chủ cho rằng đây là điều rất cần thiết trong bối cảnh nhiều người lao động Mỹ mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đang đứng trước tương lai bất định.

Những điểm chính trong chương trình kích thích được Nhà trắng và Thượng viện Mỹ nhất trí là:

+ Mỗi công dân Mỹ sẽ được nhận 1 tờ séc 1.200 USD, tăng từ mức 1.000 USD trước đây. Những thành phần như người nghèo, người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ như lái xe công nghệ cũng sẽ nhận được khoản tiền này. Quy mô khoản hỗ trợ tiền mặt lên tới 500 tỷ USD.

+ Khoản hỗ trợ nhóm ngành công nghiệp và hàng không lên tới 500 tỷ USD.

+ Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận nguồn tín dụng khoảng 350 tỷ USD. Hiện nhóm này chiếm tới 60% doanh nghiệp Mỹ.

+ Khoản hỗ trợ thất nghiệp khoảng 250 tỷ USD.

Phản ứng ban đầu của thị trường chứng khoán thế giới với những diễn biến tại chính trường Mỹ là rất tích cực. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản dẫn đầu xu hướng đi lên của khu vực với mức tăng 8%, tiếp theo là các thị trường Australia và Hàn Quốc với mức tăng trên 5%. Chứng khoán Thượng Hải, Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng điểm mạnh.

Tuy nhiên, thị trường châu Âu và Mỹ đón nhận thông tin này với thái độ có phần thận trọng hơn. Chứng khoán châu Âu sau khi bật tăng mạnh lúc đầu phiên, hiện đang chứng kiến những diễn biến trái chiều. Tại Mỹ, cả 3 chỉ số chính của phố Wall đều ghi nhận đà tăng ở mức vừa phải. Theo các chuyên gia, niềm vui từ gói kích thích kinh tế hiện vẫn chưa thể lấn án được nỗi lo về dịch bệnh đang tràn ngập thị trường.

Mỹ kỳ vọng nền kinh tế sớm mở cửa trở lại Mỹ kỳ vọng nền kinh tế sớm mở cửa trở lại

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump được cho là đang trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi vừa muốn mở cửa trở lại nền kinh tế, vừa phải ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước