Gói kích thích mới của ECB chưa được như kỳ vọng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 21:22 GMT+7

VTV.vn - Do nhu cầu vốn của thị trường châu Âu vẫn rất thấp, việc ECB hạ lãi suất tiền gửi -0,3% chưa đạt mục tiêu như kỳ vọng.

Kinh tế châu Âu đang tăng trưởng trở lại, nhưng mức hồi phục còn yếu. Do đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải thông qua chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Ngày 3/12, ECB đã quyết định hạ lãi suất tiền gửi -0,3%. Khi lãi suất cơ bản đã ở mức dưới 0, các ngân hàng sẽ không có lợi khi giữ tiền; do đó, các ngân hàng sẽ phải tìm cách gia tăng cho doanh nghiệp vay đầu tư và cho người dân vay tiêu dùng. Bên cạnh đó, quyết định kéo dài thêm 6 tháng kế hoạch mua lại nợ của Chính phủ nhằm tăng tỷ lệ lạm phát cũng được đưa ra. Được biết, từ đầu năm 2015, mỗi tháng có 60 tỷ Euro được chi ra để mua lại nợ của các Chính phủ .

Cách đây 2 tháng, các ngân hàng quốc gia cho biết, số tiền nhận được từ gói 60 tỷ Euro để dùng cho doanh nghiệp vay đầu tư và cá nhân vay tiêu dùng không nhiều do nhu cầu vốn của thị trường vẫn rất thấp. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ họp trong 2 tuần tới và có thể quyết định tăng lãi suất cơ bản. Khi đó, tùy theo quyết định từ phía Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ điều chỉnh tiếp, vì lúc này tỷ lệ lạm phát ở Eurozone không thấp như lo ngại trước đây.

Việc ECB đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế mới chưa được như kỳ vọng còn vì Chủ tịch ECB Mario Dragh cho rằng, không cần thiết phải đi quá nhanh, có thể đi từng bước nhỏ và điều chỉnh dần tùy tình hình do lạm phát của Eurozone không thấp như lo ngại. Do vậy, khả năng giảm lãi suất tiền gửi của ECB sẽ còn tiếp tục.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước