Google bị phạt do lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/07/2018 17:37 GMT+7

VTV.vn- Gần 5 tỷ USD là số tiền Liên minh châu Âu sẽ xử phạt Google do lạm dụng sự độc quyền của hệ điều hành Android. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ

Theo giới chức Liên minh châu Âu (EU), hãng công nghệ Mỹ đã buộc các nhà sản xuất điện thoại di động phải sử dụng hệ điều hành Android để cài đặt các ứng dụng tìm kiếm và trình duyệt của Google. Cách thức này được cho là ngăn chặn sự cạnh tranh và khiến người tiêu dùng có ít sự lựa chọn hơn.

Ông Thomas Jungbauer, chuyên gia Kinh doanh và Chiến lược Đại học Cornell, cho biết: "Xét về cạnh tranh, trong dài hạn, nếu Google có thể tiếp tục duy trì ưu thế tuyệt đối của mình trên thị trường công cụ tìm kiếm và không bị thách thức bởi các đối thủ khác, hãng này sẽ không có động lực để cải thiện chất lượng dịch vụ cho người dùng".

Khoản tiền phạt có thể không phải là vấn đề lớn đối với Google, tuy nhiên, phán quyết của toà án được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mô hình kinh doanh của công ty, vốn dựa trên việc cung cấp miễn phí hệ điều hành để đổi lấy cơ hội bán quảng cáo và các sản phẩm khác. Hãng cho biết sẽ kháng cáo, đồng thời lập luận rằng hệ điều hành miễn phí Android giúp giảm giá thành điện thoại thông minh và tạo ra sự cạnh tranh với điện thoại của Apple. 

Ông Sundar Pichai, CEO Google, nói: "Chúng tôi lo ngại rằng phán quyết này sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng của hệ sinh thái Android. Chúng tôi tin rằng mình có đầy đủ cơ sở để chứng minh những lợi ích mà Android mang lại cho thị trường châu Âu. Đó là lý do vì sao chúng tôi dự định kháng cáo".

Theo công ty nghiên cứu Gartner, phần mềm Android hiện đang "thống trị" thị trường điện thoại thông minh với thị phần 85,9% năm 2017 so với chỉ 14% của đối thủ là hệ điều hành iOS của hãng Apple. Riêng trong năm ngoái, đã có khoảng 1,3 tỷ chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android được bán ra thị trường.  

20 người dùng iPhone mới là 'người cũ' của Android 20 người dùng iPhone mới là "người cũ" của Android

VTV.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, số người sau khi dùng Android chuyển sang iPhone đạt khoảng 20% và hầu hết đều chọn những thiết bị có mức giá phải chăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước