Hà Lan: Đẩy mạnh việc tái chế nhựa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/09/2019 06:32 GMT+7

VTV.vn - Một doanh nghiệp tại Hà Lan đã có những cách làm hay trong việc tái chế nhựa cũ trở thành nhựa mới tinh nguyên, tiếp tục có giá trị sử dụng.

Rác thải nhựa và làm thế nào để có thể tái chế nguồn rác thải khổng lồ này đang là một câu hỏi khiến nhiều quốc gia đau đầu, trong đó có Hà Lan. Cuộc đối thoại về sử dụng và tái chế nhựa tại đất nước này đang lan toả từ cấp Chính phủ, xuống các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Nhựa có lẽ là nguyên liệu nhiều nhất ở các bãi rác. Mỗi năm con người thải ra đại dương 8 triệu tấn nhựa. Veolia là một doanh nghiệp Hà Lan muốn thay đổi điều đó. Cụ thể, doanh nghiệp đã tái chế để nhựa cũ trở thành nhựa mới tinh nguyên, tiếp tục có giá trị sử dụng.

Ông Gerrit Kelin Nagel Voort - Giám đốc phát triển kinh doanh của Veolia Hà Lan cho hay: "Khi rác thải nhựa được chúng tôi thu thập về các cơ sở, phòng thí nghiệm của Veolia, chúng sẽ được kiểm tra, phân loại. Các nhân viên không chỉ dựa vào kiến thức sách vở, mà còn phải dựa vào kinh nghiệm và vận dụng tối đa các giác quan để phân loại một cách chính xác tỉ mỉ nhất. Sau nhiều công đoạn trung gian, những mẫu rác thải nhựa được phân loại sẽ được đưa vào máy tái chế để tạo ra những viên nhựa PP. PP là Polypropylen. Đây là chất dùng rất phổ biến trong các loại đồ dùng xung quanh ta như đóng gói, đồ gia dụng, đồ nội thất".

"Công đoạn cuối là những sản phẩm nhựa tái chế tuần hoàn này sẽ lại được kiểm tra trong phòng thí nghiệm của chúng tôi lần nữa để đảm bảo các đối tác hài lòng về chất lượng của nhựa tái chế", bà Hildagarde Mccarville - CEO của Veolia Hà Lan - cho hay.

Ông Gerrit Kelin Nagel Voort nói: "Hầu hết các đơn hàng của chúng tôi đều cho thấy nhựa tái chế tuần hoàn này rẻ hơn nhựa mới. Khách hàng của chúng tôi là các doanh nghiệp đa ngành nghề: Ô tô, đóng gói sản phẩm, nông nghiệp, điện tử".

Sử dụng tới 250 triệu tấn nhựa một năm trong các ngành công nghiệp, Hà Lan là một trong những quốc gia châu Âu thúc đẩy khá mạnh chính sách tái chế. Hiệp định Nhựa giữa Chính phủ Hà Lan và 70 doanh nghiệp lớn nhỏ tại đây đặt mục tiêu giảm bớt tiêu thụ và sử dụng nhựa tới 1/5 trong vòng 6 năm tới. Đồng thời, Chính phủ nước này cũng yêu cầu các tập đoàn sản xuất phải có trách nhiệm chuyển đổi trong vòng 6 năm, để 100% các loại nhựa sử dụng trong sản phẩm đều có thể tái chế.

Thái Lan phát triển robot thông minh để thu gom rác thải nhựa Thái Lan phát triển robot thông minh để thu gom rác thải nhựa

VTV.vn - Thái Lan đang phát triển một loại robot có trí tuệ nhân tạo để thu gom rác thải nhằm ngăn chặn các túi nhựa trôi ra biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước