Hà Nội thu hồi dự án bỏ hoang, chủ đầu tư hết cửa chây ì "ôm đất chờ thời"

VTV Digital-Thứ ba, ngày 22/09/2020 06:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, mới có 30 dự án được thu hồi 2 năm qua. Con số này vẫn còn ít ỏi, khi chỉ chiếm khoảng 1% số dự án bỏ hoang ở Hà Nội.

Trong khi Hà Nội đang rất khan hiếm quỹ đất để thực hiện các dự án công cộng và nhà ở, thì hàng trăm dự án lại bị bỏ hoang lãng phí suốt nhiều năm qua, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân và bộ mặt đô thị.

Trước tình hình này, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã văn bản yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP.Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh hơn 300 dự án "treo", bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Thực tế là trong 2 tháng gần đây, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của 2 dự án bỏ hoang nhiều năm.

Hà Nội thu hồi dự án bỏ hoang, chủ đầu tư hết cửa chây ì ôm đất chờ thời - Ảnh 1.

Trong khi Hà Nội đang rất khan hiếm quỹ đất để thực hiện các dự án công cộng và nhà ở, thì hàng trăm dự án lại bị bỏ hoang lãng phí suốt nhiều năm qua (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Đó là dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã được cấp chứng nhận đầu tư từ cách đây 12 năm trước. Dự án thứ 2 bị thu hồi là dự án đầu tư tại ô đất D2-CT1, khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm.

Lý do chấm dứt hoạt động là do các công ty được giao dự án không thực hiện được theo tiến độ quy định của pháp luật. Thậm chí, sau khi được giao đất, các chủ đầu tư không tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện các bước thủ tục của dự án.

Theo quy định, dự án sẽ bị thu hồi nếu chậm đưa đất đã được bàn giao vào sử dụng trong vòng 12 tháng. Nhưng lại chưa có quy định xử lý dự án chậm giải phóng mặt bằng như thế nào, kéo dài trong bao nhiêu năm? Ngoài nguyên nhân chậm giải phóng mặt bằng, một số chủ đầu tư dự án chây ỳ, do không đủ năng lực thực hiện. Một số khác thì luôn tìm cách trốn tránh việc thu hồi.

Theo các chuyên gia, lý do thật sự khiến nhiều chủ đầu tư dù không còn năng lực triển khai dự án nhưng vẫn quyết không trả đất, là bởi đằng sau đó là ý định "ôm" đất chờ thời, bán sang nhượng cho doanh nghiệp khác với giá cao. So với thời điểm 10 năm trước, giá đất hiện nay chênh lệch không hề nhỏ.

Theo chia sẻ của chính quyền một số địa phương, việc thu hồi dự án chậm bỏ hoang là một quá trình gian nan. Đặt biệt, có những dự án chủ đầu tư đã thế chấp đất vay vốn ngân hàng, hoặc huy động vốn, thu tiền từ khách hàng. Thậm chí, dự án thu hồi xong rồi sẽ xử lý các bước tiếp theo như thế nào cũng là bài toán nan giải.

"Khi 1 dự án chậm triển khai, mà cố tình điều chỉnh, chúng tôi đề nghị là các sở ngành nên có quan điểm đồng thuận với quận, kiên quyết thu hồi giao cho chủ đầu tư khác có năng lực hơn", ông Vũ Quỳnh - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.

Hà Nội thu hồi dự án bỏ hoang, chủ đầu tư hết cửa chây ì ôm đất chờ thời - Ảnh 2.

Xóa bỏ dự án treo, doanh nghiệp sẽ có thêm quỹ đất để triển khai loạt dự án mới. Người dân cũng không phải sống trong các ngôi nhà lụp xụp, mòn mỏi chờ đợi hết năm này tới năm khác (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Quỹ đất tại Hà Nội đang ngày càng eo hẹp. Đây cũng là một trong những lý do thúc đẩy Thành phố mạnh tay thu hồi loạt án bỏ hoang. Tuy nhiên, mỗi dự án lại có một vướng mắc riêng, cần có các phương án xử lý kịp thời.

Nhiều doanh nghiệp BĐS trông đợi, đợt rà soát, thu hồi lần này của Thành phố sẽ giúp xóa bỏ dự án treo, doanh nghiệp sẽ có thêm quỹ đất để triển khai loạt dự án mới. Người dân cũng không phải sống trong các ngôi nhà lụp xụp, mòn mỏi chờ đợi hết năm này tới năm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước