Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên có gần 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Khánh Huyền-Thứ hai, ngày 26/10/2020 19:19 GMT+7

VTV.vn - Tính đến hết tháng 9/2020, Tp Hà Nội đã có 99.7% số doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Với kết quả này, TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn trước 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Ngoài ra, Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên trên cả nước có gần 100% số doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Thực hiện văn bản số 130/TB-BCĐCĐT ngày 17/02/2020 của Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội "trong năm 2020, phấn đấu 100% các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố thực hiện giao dịch, thanh toán bằng hóa đơn điện tử..." và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các nhóm giải pháp. 

Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên có gần 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử - Ảnh 1.

Trong đó, tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể doanh nghiệp, người nộp thuế (DN, NNT) trên địa bàn Thủ đô về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và những hướng dẫn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Cục Thuế TP. Hà Nội đã gửi thư ngỏ tới doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến khích sử dụng. Mở mới chuyên mục "Hoá đơn điện tử" trên website để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về HĐĐT, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai HĐĐT.

Là cơ sở lưu trú, do vậy trước đây, công ty liên doanh khách sạn TNHH Hà Nội Hotel, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp này phải sử dụng tới 10.000 số, tương đương với 200 quyển hóa đơn cho khách hàng. Chỉ tính riêng tiền chuyển phát nhanh hóa đơn cho khách, mỗi tháng cũng mất cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, khoảng 1 năm nay sau khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp đã tiết kiệm được số tiền trên. Bộ phận kế toán đã không còn phải lo kho chứa  và tủ để hóa đơn giấy như trước, thay vào đó thứ cần nhất là chiếc máy tính gọn nhẹ. 

Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên có gần 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử - Ảnh 2.

Sử dụng hoá đơn điện tử sẽ cắt bớt đi nhiều công đoạn vì chỉ cần gửi hoá đơn cho khách qua tin nhắn hoặc email.

"Sử dụng hóa đơn điện tử rất là tiện lợi. Chỉ cần gửi hóa đơn điện tử cho khách qua tin nhắn, email. Khách cũng không phải chờ đợi để nhận hóa đơn như trước, doanh nghiệp cũng không mất chi phí cho bên chuyển phát nhanh và cũng không lo thất lạc trong quá trình vận chuyển", bà Trương Thị Phượng, Phó tổng giám Công ty liên doanh khách sạn TNHH Hà Nội Hotel cho biết.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế. Bởi mỗi hóa đơn điện tử đều có link tới tới cơ quan thuế, minh bạch, rõ ràng, và có tính bảo mật cao.

Tuy nhiên, một số khó khăn của doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt khi muốn sử dụng hóa đơn điện tử đó là công nghệ còn kém, chuyên môn kế toán còn yếu. Nắm bắt được vấn đề này Cục thuế Hà Nội đã liên tục tổ chức các lớp tập huấn cho các doanh nghiệp, công bố đường dây nóng để hỗ trợ DN. Với những doanh nghiệp còn tồn lượng hóa đơn giấy nhất định sẽ được hỗ trợ. 

Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên có gần 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Linh, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Ba Đình.

"Các cán bộ của Chi cục thuế chúng tôi đã phối kết hợp với các nhà cung cấp về dịch vụ hóa đơn điện tử. Để ngoài việc tập huấn sử dụng hóa đơn, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng hỗ trợ các doanh nghiệp còn thừa hóa đơn giấy, bằng cách các nhà cung cấp sẽ miễn phí số lượng hóa đơn điện tử tương ứng với số lượng hóa đơn giấy còn thừa, để tránh lãng phí", ông Trần Thanh Linh, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Ba Đình chia sẻ.

Để các doanh nghiệp có nhiều lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ, Cục thuế TP. Hà Nội cũng đã lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín, có năng lực để thông tin đến cho người nộp thuế. Danh sách nhà cung cấp hóa đơn điện tử cũng được công khai trên website của Cục thuế Tp, hàng tuần đều được cập nhật. Ngoài ra, Cục thuế Tp Hà Nội cũng phối hợp với các nhà cung cấp để trao đổi những vướng mắc của doanh nghiệp, để kịp thời hỗ trợ cho NNT khi mà triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử cũng có thể gửi phản hồi về chất lượng dịch vụ của các Tổ chức cung cấp để phối hợp chấn chỉnh kịp thời qua email pcntt.han@gdt.gov.vn.

Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên có gần 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội cho biết từ trước tới nay, đa số các tổ chức, DN sử dụng hoá đơn giấy, nay chuyển sang sử dụng HĐĐT có thể thấy bỡ ngỡ. Nghị định số 51/2010/NĐ-CP cho phép sử dụng cả hoá đơn điện tử và hoá đơn giấy. Tại Hà Nội đang từng bước chuyển sử dụng hoá đơn điện tử. Vì vậy, trong quá trình triển khai HĐĐT các tổ chức, DN liên hệ với cơ quan Thuế trực tiếp để được hỗ trợ kịp thời (số điện thoại và email hỗ trợ được Cục Thuế đăng tải tại chuyên mục "Hoá đơn điện tử" trên website hanoi.gdt.gov.vn).

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các giao dịch được kiểm soát và minh bạch, chống thất thu thuế. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo đó, hóa đơn giấy sẽ chỉ được sử dụng đến hết ngày 30/6/2022, từ ngày 1/7/2022 chính thức bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước