Hà Nội xin cơ chế đặc thù xây dựng 22.000 nhà ở thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/10/2017 15:24 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây có đề xuất Chính phủ chấp nhận cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư.

Theo đó, sẽ có trên 22.000 căn hộ với tổng kinh phí 55.000 tỷ đồng nhà ở thương mại được xây dựng để phục vụ cho mục đích này.

Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép được áp dụng hình thức thu hồi đất, giao đất theo quy định của Luật Đất đai và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, không thông qua đấu thầu, đấu giá...

Tiền sử dụng đất được xác định tại thời điểm giao đất theo quy định nhưng tiền sử dụng đất được nộp vào thời điểm nhà đầu tư bán căn hộ tái định cư theo quyết định của UBND thành phố cho các hộ dân; đồng thời cho phép nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận định mức tương tự định mức phát triển nhà ở xã hội 10%.

Cũng theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nếu thực hiện theo phương án nêu trên, thành phố chỉ phải bố trí vốn để giải phóng mặt bằng. Còn doanh nghiệp giải quyết được việc làm, có thu nhập và tham gia vào quản lý. Người dân được hưởng chất lượng và dịch vụ theo cơ chế nhà ở thương mại.

Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội

VTV.vn - Lý do bởi nhiều dự án nhà ở thương mại chấp nhận lỗ để bán trong khi phần lớn dự án nhà ở xã hội vẫn cứng nhắc tính lợi nhuận 10% vào giá bán.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước