Từ 1/7, người nước ngoài được sở hữu nhà ở thương mại tại Việt Nam

Thiên Thanh - Tiến Lâm (Ban TH Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Quy định mới này sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang bắt đầu phục hồi và cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở thương mại tại Việt Nam trong vòng 50 năm, được nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn đối với nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nghĩ gì về quy định mới này và các doanh nghiệp BĐS đã chuẩn bị gì để đón đầu cơ hội kinh doanh?.

Anh Ole Dross - người Đức, đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gần 2 năm nay - thuê một ngôi nhà rộng hơn 70m2 với giá 9.500.000 đồng/tháng (tương đương hơn 440 USD/tháng). Theo quy định cũ thì anh Ole Dross không được mua nhà ở tại Việt Nam nhưng tất cả sẽ thay đổi từ ngày 1/7.

Ở một trường hợp khác, anh Anday Carroll - người Anh, có vợ là người Việt Nam và đã sinh sống cùng gia đình ở Việt Nam được 4 năm nay. Anh Anday Carroll đã mua một căn nhà tại Việt Nam cách đây 2 năm, tuy nhiên anh phải để vợ đứng tên chủ sở hữu. Có kế hoạch định cư lâu dài ở Việt Nam nên khi biết tin Luật Nhà ở mới của Việt Nam sắp có hiệu lực, anh Carroll đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về các quy trình thủ tục liên quan từ cách đây vài tháng.

Andy Carroll cho biết: “Luật này có hiệu lực sẽ rất tốt cho người nước ngoài như chúng tôi. Hiện tôi chưa nghĩ đến việc phải thay tên chủ sở hữu trên hợp đồng ngôi nhà mà vợ chồng chúng tôi mua, nhưng với tôi, sẽ thật tuyệt vời khi cả hai vợ chồng tôi đều cùng có thể đứng tên sở hữu ngôi nhà chung của mình. Tôi có ý định mua thêm 1 căn nhà ở Aqua Bay nữa vì dự án này được xây dựng ngay sát sân golf và Học viện golf - nơi sẽ giúp tôi rèn luyện môn thể thao mà tôi ưa thích. Hơn thế nữa, tôi có thể cho thuê căn nhà này nếu không sử dụng”.

Hiện có khoảng 500.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ không chỉ có nhu cầu sở hữu nhà để ở mà còn có nhu cầu kinh doanh. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang bắt đầu phục hồi và cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước