Hạn chế đầu cơ nếu đánh thuế ngôi nhà thứ hai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/11/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia nhận định, nếu việc đánh thuế ngôi nhà thứ 2 trở đi được thực thi, chủ nhân của những căn nhà bỏ không sẽ bị thu thuế, từ đó sẽ giảm tình trạng đầu cơ.

Trong đề xuất trình Quốc hội về kế hoạch Ngân sách 5 năm, Bộ Tài chính đã đề cập đến việc đánh thuế đối với những người sở hữu từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Nếu được thông qua Quốc hội kỳ này, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiên cứu để đưa vào Luật, chứ chưa phải là thực hiện ngay từ năm 2017 như một số thông tin trước đó. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt trên thị trường bất động sản.

Theo ghi nhận, trên thị trường vẫn tồn tại nhiều biệt thự bỏ hoang. Đây là hệ quả của việc đầu tư bất động sản ở giai đoạn thị trường sốt nóng. Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ôm hàng, nhưng sau đó không bán được. Các biệt thự cứ nằm đó chờ thời. Những căn biệt thự bỏ hoang như thế này tại các khu đô thị không phải là hiếm.

Các chuyên gia nhận định, nếu việc đánh thuế ngôi nhà thứ hai trở đi được thực thi, chủ nhân của những căn nhà mua nhưng không ở sẽ bị thu thuế, từ đó sẽ giảm tình trạng đầu cơ.

Một số ý kiến lo ngại nếu đề xuất được thực thi, sẽ có hiện tượng lách nộp thuế bằng cách nhờ người khác đứng tên hộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sẽ ít người mặn mà với việc làm người đứng tên thay.

Thực tế, ở một số nước trên thế giới, việc đánh thuế đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi đã được áp dụng. Tại Việt Nam, nếu được thực thi, theo các chuyên gia, điều quan trọng là phải có cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia để đảm bảo thu đúng, thu đủ, công bằng giữa người giàu và người nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước