Hàn Quốc chi 357 triệu USD cho các ngành bị ảnh hưởng bởi MERS

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/06/2015 16:44 GMT+7

Kiểm tra thân nhiệt, một trong những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh MERS, tại lối vào Bộ Quốc phòng ở thủ đô Seoul ngày 9/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Theo Quyền Thủ tướng Hàn Quốc, Chính phủ nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế để đối phó với hậu quả của MERS.

Ngày 10/6, Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan thông báo, Chính phủ nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế trong trường hợp cần thiết để đối phó với hậu quả của sự bùng phát Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp các Bộ trưởng liên quan đến kinh tế, ông Choi cho biết Chính phủ sẽ cấp tới 400 tỷ Won (khoảng 357 triệu USD) cho các ngành và khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi MERS.

Hiện Chính phủ đang đánh giá hậu quả của dịch bệnh chết người này đối với các nhà bán lẻ và sẽ quyết định mức trợ cấp dựa trên kết quả đánh giá. Chính phủ cũng sẽ trợ cấp khẩn cấp cho các bệnh nhân MERS cũng như những người đang bị cách ly và thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho họ, đồng thời cam kết huy động mọi nguồn lực để loại bỏ dịch bệnh này.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc cùng ngày xác nhận thêm 2 ca tử vong vì MERS và 13 ca nhiễm mới. Như vậy, kể từ khi bùng phát ngày 20/5 vừa qua ở Hàn Quốc, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 9 người và 108 người lây nhiễm. Hiện gần 2.900 người bị cách ly để theo dõi.

Giới quan sát lo ngại tình hình trên có thể làm giảm mức chi cho tiêu dùng của người dân, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Tại một cuộc họp của Nội các ngày 9/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi người dân Hàn Quốc không phản ứng thái quá trước diễn biến của MERS và hợp tác để đảm bảo các hoạt động không bị ảnh hưởng. Bà Park khẳng định Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình, đồng thời chỉ ra rằng tất cả các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 9/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il cho biết, nước này sẽ cung cấp thông tin chính xác về diễn biến của MERS tại Hàn Quốc cho nước ngoài, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ phản ứng của các nước khác về MERS.

Bộ trên cũng đang chuẩn bị mở một trung tâm giải đáp thắc mắc của người nước ngoài liên quan đến MERS, theo đề nghị của đại diện ngoại giao đoàn tại Seoul.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước