Hàn Quốc muốn bắt người thừa kế Samsung

QA (Theo CNBC)-Thứ năm, ngày 04/06/2020 18:18 GMT+7

VTV.vn - Các công tố viên Hàn Quốc đã xin lệnh bắt ông Lee Jae-yong cùng hai cựu lãnh đạo Samsung để điều tra về thương vụ sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn.

Ngày 4/6, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong và hai cựu lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này là Choi Gee-sung và Kim Jong-joong.

Các công tố viên cho biết, lệnh bắt dựa trên cơ sở nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu và một số cáo buộc khác liên quan đến gian lận kế toán. Họ đang điều tra nghi vấn gian lận kế toán tại hãng dược phẩm Samsung Biologics sau khi quan chức tài chính Hàn Quốc cho rằng giá trị công ty này đã bị thổi phồng lên 4.500 tỷ won năm 2015. 

Hàn Quốc muốn bắt người thừa kế Samsung - Ảnh 1.

Tháng trước, ông Lee cũng đã bị các công tố thẩm vấn để điều tra về cáo buộc gian lận kế toán.

Tháng trước, ông Lee cũng đã bị các công tố thẩm vấn để điều tra về cáo buộc gian lận kế toán, cũng như cuộc sáp nhập năm 2015, được cho là giúp ông dễ dàng ngồi vào vị trí thừa kế đế chế Samsung. Theo đó, các công tố cho rằng Samsung đã cố ý hạ giá cổ phiếu Samsung C&T trước khi sáp nhập với Cheil Industries. Và Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, nắm giữ 23,2%. 

Người thừa kế Samsung cũng bị cáo buộc đã hối lộ bằng cách chi hàng chục triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận của bà Lee Kun-hee - bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye để được Chính phủ chấp thuận trong một thương vụ gây tranh cãi. 

Lee đã phải chịu 1 năm quản thúc cho tới khi vụ hối lộ trên được hoàn tất vào năm 2018. Tuy vậy, Lee cũng đang đối mặt với bản án nặng hơn sau khi Toà án Tối cao quyết định lật lại phán quyết của tòa án cấp thấp về vụ việc này. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước