Hàn Quốc: Ngành đóng tàu đình trệ do giá dầu thô lao dốc

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/09/2015 19:58 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu chao đảo thời gian vừa qua đã khiến ngành công nghiệp đóng tàu tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu chung của quốc gia này.

Năm 2014, biến động thị trường trong nước và quốc tế đã khiến công ty Công nghiệp nặng và sản xuất ô tô Hyundai - hãng đóng tàu lớn nhất thế giới, mất 1,9 tỷ USD. Hyundai đã thay CEO vào tháng 9 và cắt giảm 30% số lãnh đạo cấp cao.

Không chỉ công ty Hyundai gặp khó khăn, hai hãng đóng tàu lớn khác của Hàn Quốc là công ty Đóng tàu và Kỹ thuật hàng hải Daewoo và công ty Công nghiệp nặng Samsung cũng đang phải vật lộn với lượng đơn hàng sụt giảm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu thô liên tục lao dốc khiến các công ty dầu mỏ quốc tế cắt giảm đầu tư, hủy, hoãn các đơn hàng tàu khoan dầu và cơ sở vật chất cho khai thác ngoài khơi.

Các chuyên gia đầu ngành cho rằng, tái cơ cấu hiện là điều không thể tránh khỏi với các hãng tàu lớn của Hàn Quốc.

Công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc đình trệ còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà cung cấp, trong đó có nhiều công ty sản xuất các thiết bị tàu thuỷ tại Đức.

Các nhà phân tích cho rằng, tình trạng bất ổn lao động và giá dầu giảm khiển triển vọng ngành đóng tàu Hàn Quốc chưa có dấu hiệu tích cực, đặc biệt khi dư nguồn cung dầu mỏ vẫn tiếp tục diễn ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước