Hàn Quốc: Ngành du lịch, ngân hàng "khốn đốn" vì dịch MERS

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sự bùng phát và lây lan của dịch MERS tại Hàn Quốc đang gây ra những hậu quả tiêu cực cho các ngành du lịch và dịch vụ bán lẻ tại nước này.

Sự bùng phát và lây lan của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tại Hàn Quốc đang gây ra những hậu quả tiêu cực cho các ngành du lịch và dịch vụ bán lẻ tại nước này trong bối cảnh mùa du lịch Hè đang lên đến đỉnh điểm.

Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan ngày 14/6 cho biết, nước này đã ghi nhận sự sụt giảm về số lượng du khách nước ngoài, đồng thời khẳng định rằng giải pháp cơ bản để bình thường hóa các hoạt động kinh doanh trong ngành du lịch là ngăn chặn dịch này lan rộng hơn nữa.

Tính đến nay, dịch MERS đã làm 15 người thiệt mạng và 145 người bị lây nhiễm ở Hàn Quốc kể từ khi bùng phát tại đây vào ngày 20/5 vừa qua. Theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, khoảng 2.000 du khách từ Trung Quốc Đại lục và 500 du khách từ Đài Loan (Trung Quốc) - những thị trường du khách lớn nhất của Hàn Quốc - đã hủy kế hoạch du lịch Hàn Quốc và trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều trường hợp tương tự do những lo ngại về diễn biến của MERS.

Các công ty du lịch của Hàn Quốc cũng dự báo tỷ lệ hủy chuyến du lịch của các du khách Trung Quốc sẽ tăng từ 15 - 20% trong tháng này khi khoảng 70.000 du khách Trung Quốc sẽ không đến Hàn Quốc theo như kế hoạch ban đầu.

Các cửa hàng miễn thuế - một trong những nguồn thu hút một lượng lớn du khách đến Hàn Quốc - cũng đã báo cáo có sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán hàng. Cửa hàng miễn thuế Lotte ở Trung tâm Seoul cho biết doanh số của họ đã giảm mạnh trong bối cảnh lượng du khách đến đây giảm khoảng 70% kể từ khi dịch MERS bùng phát tại Hàn Quốc.

Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo sẽ hỗ trợ khẩn cấp 400 tỷ Won (khoảng 358 triệu USD) cho các doanh nghiệp và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi MERS và sẽ lập một đội đặc nhiệm chuyên trách việc xem xét ảnh hưởng của MERS đối với nền kinh tế trong từng ngày để đưa ra các biện pháp đối phó.

Sự lo ngại đang gia tăng của người dân đối với dịch MERS cũng khiến việc sử dụng dịch vụ ngân hàng bằng điện thoại di động và trực tuyến tăng mạnh do người dân tránh những giao tiếp trực tiếp.

Theo số liệu thống kê của ngành ngân hàng Hàn Quốc, số giao dịch trực tuyến và qua điện thoại di động tại 5 ngân hàng lớn ở đây trong 11 ngày đầu tháng 6 này đã lên tới con số 46,79 triệu lượt - tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước