Trứng là thành phần quen thuộc trong các món bánh tại nhiều cửa hàng bánh ngọt tại Hàn Quốc. Thế nhưng, thời gian gần đây, công thức của nhiều loại bánh đã phải thay đổi, không cho trứng, hoặc cho rất ít bởi trứng ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ do cúm gia cầm.
Tình trạng cúm gia cầm tại Hàn Quốc bùng phát từ tháng 11/2016 đã khiến món thực phẩm bình dân là quả trứng trở nên quý hơn vàng. Hiện một khay trứng 30 quả có giá 6,2 USD, tương đương 140.000 đồng, tăng 35% với tháng trước, đồng thời cũng cao nhất trong vòng 3 năm qua tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, tăng giá là một chuyện bởi trứng còn không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nước này.
Ông Chung Min, nhà nghiên cứu, cho biết: "Giá trứng tăng sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc. Dự đoán, vấn đề này vẫn còn tiếp diễn trong năm nay".
Trước tình hình này, nhà chức trách Hàn Quốc đã thông qua quyết định tạm thời loại bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm trứng, từ nay cho tới 30/6. Đây là biện pháp nhằm bình ổn giá trứng, cũng như góp phần giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trứng tại đất nước này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!