Hàng chục nông dân trắng tay vì ký gửi cà phê

Anh Thư, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 11:18 GMT+7

VTV.vn - Đây là câu chuyện đang diễn ra tại xã Ia Krai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Những ngày qua, gần như bà con ở khắp các thôn trong xã Ia Krai đều bất ngờ khi hay tin vợ chồng bà Đoàn Thị Niềm - chủ một cơ sở kinh doanh thu mua nông sản tuyên bố phá sản. Hơn 280 tấn cà phê của 50 hộ dân ký gửi bà Niềm để chờ khi nào đươc giá thì bán đã không biết đi đâu và không biết khi nào lấy lại được.

Được biết, ngôi nhà cùng với kho chứa rộng 1ha của bà Niềm đã phải gán nợ cho 12 hộ dân. Ngoài ra, còn có hàng chục hộ dân khác mà bà Niềm nợ được ghi trong giấy tuyên bố phá sản rằng: Nếu hiện tại chưa đủ khả năng trả nợ, gia đình sẽ có biện pháp trả nợ trong thơi gian tới. Tuy nhiên, thời gian tới là khi nào chỉ bà Niềm có câu trả lời.

Trong khi đó, với các ngành chức năng dù vào cuộc quyết liệt, nhưng vụ việc cũng chỉ dừng ở giải quyết dân sự, bởi với giấy thông báo phá sản và bà Niềm lại không bỏ trốn, nên không thể nói bà lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để có thể xử lý hình sự.

Vợ chồng bà Niềm kinh doanh thu mua nông sản từ 2008. Những năm đầu hoạt động bà là người rất uy tín và thân thiết với bà con làng trên, xóm dưới. Nhiều người lựa chọn gửi cà phê cho bà phần vì thân quen, tin tưởng, phần vì tiện khi nào cần tiền qua ứng trước mà không phải đi xa, thủ tục lại đơn giản. Tuy nhiên, khi số cà phê bà con ký gửi quá lớn, giá cà phê lại tăng và nhiều bà con đến chốt bán, bà Niềm đã mất kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước