Thu mua nông sản bất thường tái diễn: Cần hết sức cảnh giác

Quốc Minh (VTV Cần Thơ)-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 13:30 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian tạm lắng, việc thu mua nông sản bất thường lại tái diễn từ địa phương này qua địa phương khác với loại cây trồng hoặc loại nông sản khác.

Nhiều năm gần đây, ở các địa phương liên tiếp xảy ra hiện tượng thương lái thu gom các loại nông sản theo kiểu mua với giá cao ngất ngưởng hay thu mua cả những loại ít ai ngờ tới trong khi bà con không hiểu thương lái mua để làm gì.

Vậy đâu là lý do của những việc thu mua bất thường này? Và bà con ta nên làm gì để tránh sập bẫy lợi nhuận do thương lái giăng ra?

Móng trâu, đỉa, hoa thanh long, lá điều khô, vịt đẻ, đậu bắp xanh, lá khoai mì, lá khoai lang, con banh lông... là những loại hàng hóa đã từng bị đẩy giá lên cao ngất ngưỡng, từng được thu mua ồ ạt rồi sau đó là những khó khăn chồng chất ở lại với người nông dân khi năng suất vụ mùa sụt giảm, không bán được hàng hóa, lâm cảnh nợ nần. Vừa qua, những cây thốt nốt vài chục năm tuổi ở tỉnh An Giang cũng đang được thu gom ồ ạt với giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Ai mua và mua làm gì vẫn còn là câu hỏi chưa được làm rõ, trong khi đó nguy cơ mất đi loài cây đặc trưng của vùng Bảy Núi lớn dần nhưng nông dân vẫn chấp nhận bán.

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết: “Trong thời gian vừa qua, cái điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại. Bà con không báo với chính quyền là bán cho công ty nào, thường thấy giá cao thì bán và lén lút bán”.

Các mặt hàng bị thao túng giá cả, thu gom ồ ạt rồi ngừng mua đột ngột, nếu nhìn lại sẽ thấy một điểm chung là đều được thực hiện dựa trên niềm tin, giao dịch miệng. Tại tỉnh Vĩnh Long, có những trường hợp thương lái Trung Quốc đến tận vườn để đặt vấn đề thu mua nông sản. Như trái đậu bắp xanh từng được hứa miệng sẽ mua với giá cao hơn từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với bên ngoài nhưng rồi nông dân chưa kịp vui vì lợi nhuận tăng cao đã thấy những nguy cơ và hậu quả rất lớn

Việc mua bán trao đổi hàng hóa nông sản là hoạt động kinh tế bình thường và pháp luật không cấm. Nhưng theo các nhà quản lý, để tránh rủi ro, người dân nên cân nhắc

Ngành chức năng cũng khuyến cáo, bà con nông dân nên cảnh giác, khi mua bán nông sản với thương lái nước ngoài nên có hợp đồng hoặc có biện pháp ràng buộc để luôn nắm "phần cán" trong mọi giao dịch. Tuy nhiên, với hàng loạt vụ việc xảy ra trong nhiều năm qua, có thể nói công tác quản lý thương lái nước ngoài ở các địa phương vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Người nông dân vẫn thiếu thông tin thị trường nên còn chạy theo phong trào và nhiều khả năng sẽ tiếp tục sập bẫy.

Người dân An Giang ồ ạt bán cây thốt nốt Người dân An Giang ồ ạt bán cây thốt nốt

VTV.vn - Những ngày gần đây, tại An Giang đã có hàng trăm cây thốt nốt từ 15 - 20 năm tuổi đã bị các thương lái thu mua công khai với giá chỉ từ 200 – 500.000 đồng/cây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước