Hàng chục triệu USD từ quỹ ngoại chờ đầu tư vào startup blockchain Việt

Chinh Vũ-Thứ sáu, ngày 18/03/2022 11:11 GMT+7

VTV.vn - Một lượng vốn lên đến hàng chục triệu USD từ các quỹ ngoại đang chờ đợi đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra tại một hội thảo về blockchain (công nghệ chuỗi khối) diễn ra mới đây. Tại đây, các chuyên gia dự báo thị trường blockchain Việt Nam sau nhiều năm "dò đá qua sông" sẽ sớm có bước tăng trưởng nhanh nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ.

Qũy đầu tư mạo hiểm, thông qua một đối tác tại Việt Nam, đang tìm kiếm đầu tư cho các startup trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối (blockchain), metaverse và dữ liệu lớn big data. Quy mô vốn bước đầu là 50 triệu USD.

Điểm yếu của thị trường Việt Nam là hiểu biết đúng về blockchain vẫn còn hạn chế, nên doanh nghiệp cũng phải đầu tư thêm vào những yếu tố căn bản.

"Startup có cái nhìn không tốt, đánh đồng công nghệ blockchain với những đồng tiền ảo khác. Đó là lý do đơn vị của mình đưa ra các ấn phẩm truyền thông để liên kết lại thị trường và để người ta có cách hiểu đúng hơn về thị trường", ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Oneblock Labs, chia sẻ.

Hàng chục triệu USD từ quỹ ngoại chờ đầu tư vào startup blockchain Việt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo nghiên cứu của Gartner, đầu tư vào công nghệ blockchain của các doanh nghiệp toàn cầu được dự báo sẽ đạt gần 16 tỷ USD vào năm 2023. Việt Nam cũng đã ghi nhận một làn sóng startup phát triển các sản phẩm ứng dụng blockchain gây được tiếng vang, thu hút hàng trăm triệu USD vốn ngoại.

"Khi làm việc trong công nghệ mới, mình có thể cạnh tranh được với các team hàng đầu trên thế giới. Dù xuất phát điểm có thể chỉ là một team nhỏ ở Việt nam, nhưng thị trường rất phẳng và có thể cạnh tranh sòng phẳng được", ông Nguyễn Thành Trung, Sáng lập, CEO Sky Mavis, Nhà sản xuất game ứng dụng blockchain, cho biết.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, blockchain là 1 trong 4 trụ đỡ quan trọng để Việt Nam phát triển công nghiệp 4.0. Với một số lĩnh vực như tiền điện tử, tài sản số, cách tiếp cận của Việt Nam là phải thận trọng và có những bước chuẩn bị kỹ, nhưng sẽ không bỏ lỡ cơ hội.

"Năm ngoái chúng ta đã có chương trình chiến lược về phát triển chuyển đổi số. Tôi tin rằng chúng ta cũng có chủ trương thúc đẩy phát triển tài sản số theo chủ trương đóng góp cho phát triển chung của kinh tế - xã hội. Như vậy, blockchain thật sự là cơ hội cốt lõi cho câu chuyện này", ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, nhận định.

Giới chuyên gia cũng cho rằng các startup Việt Nam cần tăng tốc ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực như: logistics, hậu cần, truy xuất nguồn gốc trong xuất khẩu... là những ngành có thị trường rộng, đòi hỏi những giải pháp mới được nhà đầu tư quan tâm.

CLB startup tỷ USD của thế giới có bao nhiêu thành viên? CLB startup tỷ USD của thế giới có bao nhiêu thành viên?

VTV.vn - Theo số liệu từ CB Insights, câu lạc bộ startup tỷ USD của thế giới hiện có 1.000 thành viên, với tổng giá trị của các công ty này lên đến gần 3.300 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước