Hàng giả chiếm 3,3% tổng lượng hàng hóa luân chuyển toàn cầu, phần lớn từ Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/03/2019 11:21 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố một báo cáo cho biết hàng giả, hàng nhái chiếm tới 3,3% tổng lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

Các nước châu Âu chịu hậu quả nặng hơn so với mức trung bình của thế giới khi có tới gần 7% hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu là đồ giả.

Lượng hàng giả, hàng nhái trên thế giới vẫn tăng đều, các biện pháp phòng chống hầu như không ngăn được tốc độ tăng trưởng đáng lo ngại của đồ giả.

Tờ Tiếng vang của Pháp ra hôm thứ Hai (18/3) tuần trước có bài "Buôn bán hàng giả lên tới 510 tỷ USD trong năm 2016", trích báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết con số này tương đương hơn 3% tổng giá trị thương mại trên toàn thế giới, một tỷ lệ cao gấp 1,5 lần so với trước đó 3 năm. Ở châu Âu, tỷ lệ hàng giả còn cao gấp đôi mức trung bình thế giới, ước tính 6,8% tổng số hàng nhập khẩu vào thị trường chung châu Âu là hàng giả.

Một lượng lớn hàng giả lọt vào thị trường châu Âu qua đường bưu điện, như tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha viết: "69% số vụ hàng giả bị hải quan phát hiện là trong bưu phẩm cỡ nhỏ". Nếu tính về giá trị hàng giả, các khu chế xuất mới thực sự là đáng ngại. Bài báo viết: "3.500 khu chế xuất rải rác trên thế giới, là khu công nghiệp đặc thù chỉ sản xuất rồi xuất khẩu ngay ra nước ngoài, nhưng thực tế lại là cửa ngõ cho hàng giả từ đó xâm nhập vào thị trường của chính nước có khu chế xuất, vì quanh các khu chế xuất việc kiểm tra thường lỏng lẻo hơn". Theo biểu đồ đi kèm bài báo, hàng giả nhiều nhất là giày, tiếp đến là quần áo, đồ da như túi xách hay áo da và đồ điện tử gia dụng.

Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng trong số các nước sản xuất và xuất khẩu hàng giả, hàng nhái. Biểu đồ của tờ Mặt trời 24h cho thấy hơn một nửa tổng lượng hàng giả trên toàn thế giới từ Trung Quốc và gần 1/4 là từ Hong Kong (Trung Quốc). Bài báo viết: "Phân tích 10 chủng loại hàng giả thì có đến 9 là từ Trung Quốc, nước này vẫn là cường quốc đồ giả của thế giới". Hàng giả từ Trung Quốc và Hong Kong được đóng vào container chuyển đi, hoặc tới Saudi Arabia, Yemen. Tại đó, container được dỡ ra đóng thành kiện nhỏ gửi tới châu Phi, hoặc tới Albania, Ai Cập, Maroc và Ukraine, rồi từ đó xẻ nhỏ chuyển vào châu Âu".

Buôn bán hàng giả, hàng cấm bị phạt tới 100 triệu đồng Buôn bán hàng giả, hàng cấm bị phạt tới 100 triệu đồng

VTV.vn - Thay vì chỉ bị phạt vài chục triệu đồng, trong thời gian tới, hành vi buôn bán hàng giả, hàng cấm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước