Hàng hóa Hàn Quốc đang "vắng bóng" trên thị trường Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 11/10/2017 06:33 GMT+7

Một siêu thị Lotte tại quận Chongwenmen, Bắc Kinh vắng người mua sắm. (Ảnh: Forbes)

VTV.vn - Với các số liệu tính tới thời điểm này của năm 2017, tỷ trọng hàng hóa Hàn Quốc không thể chạm mốc 10% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc.

Lượng hàng hóa được nhập từ Hàn Quốc vào thị trường Trung Quốc đang thu hẹp dần và tỷ trọng hàng hóa Hàn Quốc tại thị trường đông dân nhất thế giới có thể giảm xuống dưới 10% trong năm nay, bất chấp hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và chất hóa dầu từ Hàn Quốc sang nước láng giềng này tăng mạnh.

Số liệu thống kê từ Trung tâm Tài chính quốc tế Hàn Quốc (KCIF), công ty dữ liệu CEIC và Cơ quan phụ trách thương mại Hàn Quốc cho hay, trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 4 năm nay, giá trị các sản phẩm Hàn Quốc chiếm 9,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng với các số liệu tính tới thời điểm này của năm 2017, tỷ trọng hàng hóa Hàn Quốc không thể chạm mốc 10% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc.

Không khí ảm đạm đang bao phủ mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia châu Á này, trong bối cảnh tình hình quan hệ căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu dịu xuống. Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, do Bắc Kinh coi đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Năm ngoái, thị trường Trung Quốc chiếm 25,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Tỷ lệ này trong bốn tháng đầu năm nay chỉ còn 23,5%. Nếu tính cả đặc khu hành chính Hong Kong, mức giảm trên còn mạnh hơn, từ 31,7% xuống 25,6%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước