Hàng không châu Âu giảm chuyến bay vì thiếu nhân sự

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 24/06/2022 18:08 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu đang ở giữa mùa du lịch cao điểm hè nhưng nhiều sân bay và hãng hàng không đã phải liên tục thông báo hủy chuyến hoặc giảm tần suất bay.

Hỗn loạn đã xảy ra tại sân bay bận rộn nhất Hà Lan Schiphol ngày 21/6 khi các nhà điều hành sân bay bất ngờ hủy hàng loạt chuyến bay do thiếu nhân lực, buộc hành khách phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để được xếp chỗ lên các chuyến sau.

Trong một tuyên bố đưa ra dưới dạng văn bản, sân bay Schiphol cho biết, trong tháng 7, họ dự định phải tiếp nhận số lượng hành khách trung bình lớn hơn 13.500 người mỗi ngày so với năng lực tối đa có thể tiếp nhận.

"Chính phủ muốn Schiphol trở thành sân bay có chi phí thấp nhất với hành khách và để đạt được mục đích này hầu hết các hoạt động đều đã được thuê ngoài bao gồm cả an ninh, dọn dẹp, mọi thứ. Điều này đã tác động mạnh đến tiền lương của người lao động và khiến họ không còn nhận được các hợp đồng làm việc dài hạn nữa. Người lao động không thể tiếp tục làm việc trong môi trường như vậy", ông Joost Van Doesburg - Đại diện công đoàn sân bay Schiphol cho hay.

Tình hình của sân bay Schiphol cũng là vấn đề chung ở châu Âu khi người dân ồ ạt đi du lịch hoặc công tác trong khi các sân bay và hãng hàng không đã cắt giảm hàng nghìn lao động hồi đại dịch COVID-19.

Hàng không châu Âu giảm chuyến bay vì thiếu nhân sự - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: airport-technology.com)

Theo Hiệp hội vận tải đường không quốc tế IATA, sự mất cân bằng giữa năng lực vận hành của ngành hành không với nhu cầu đi lại ngày càng tăng sẽ tiếp tục là vấn đề lớn cho đến tận quý I/2023, khi các hãng hàng không bổ sung đủ nhân lực.

"Vấn đề này sẽ còn tiếp diễn trong suốt mùa hè, đặc biệt ở các sân bay ở Anh như Manchester, Heathrow và Gatwick - nơi thiếu nhân viên an ninh và người vận chuyển hành lý. Tình hình sẽ xấu đi vào các ngày nghỉ cuối tuần và đỡ hơn vào các ngày thông thường", ông Mich OLeary - Giám đốc điều hành hãng hàng không Ryanair nói.

Ngành hàng không thế giới đã mất tổng cộng 2,3 triệu nhân sự trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Một bộ phận lớn thuộc khối an ninh và nhân viên sân bay nhiều người đã chuyển sang các nghề nghiệp khác. Những yếu tố này đã khiến nhiều sân bay và hãng hàng không gặp khó trong quá trình xây dựng lại nguồn nhân lực.

Hàng không châu Âu chật vật do loạt vụ đình công Hàng không châu Âu chật vật do loạt vụ đình công

VTV.vn - Các hãng hàng không giá rẻ châu Âu đang đối mặt với một mùa hè khó khăn khi nhân viên của nhiều hãng hàng không tại châu lục này kêu gọi tiến hành các cuộc đình công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước