Hàng lậu qua biên giới: Thượng vàng, hạ cám

Quốc Thái (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 10:54 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ có những mặt hàng như đường cát, thuốc lá, đồ điện tử, giờ đây, bất cứ hàng hóa nào có lãi là các đối tượng buôn lậu đều tìm cách thẩm lậu vào Việt Nam.

Tại kho tang vật thu giữ từ những vụ buôn lậu của đồn Biên phòng Tịnh Biên - An Giang, các khoảng trống đã được lấp kín bởi đủ mọi mặt hàng.

Từ những gói mì chính nhỏ hay thậm chí nhỏ hơn là những chiếc bàn chải đánh răng rồi con dao… tất cả mọi thứ, miễn là có lợi thì đều được các đối tượng đưa từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Lý giải về việc tại sao những mặt hàng chỉ có giá vài nghìn đồng, chất lượng chưa được kiểm định và Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất vẫn được tuồn về Việt Nam, một dân buôn cho rằng, đó là bởi người tiêu dùng thích hàng "xách tay". Hễ nghe hàng "xách tay" là nhiều người cho rằng đó là đồ xịn. Còn theo đại diện lực lượng biên Phòng Tịnh Biên thì việc đủ mọi mặt hàng bị bắt giữ và giá trị hàng không cao chính là những chiêu thức mới của các đối tượng buôn lậu.

Theo đại diện lực lượng Biên phòng An Giang, tình trạng buôn lậu tại tỉnh này có xu hướng mở rộng cả về đối tượng và phạm vi hoạt động. Nếu như trước đây, việc vận chuyển hàng lậu do một vài nhóm làm thì nay đã lan ra với mọi đối tượng.

Không chỉ tìm cách tuồn hàng lậu vào nội địa, thủ đoạn chia nhỏ hàng hóa để vận chuyển của các đối tượng buôn lậu cũng là cách để thoát khỏi việc bị truy tố nếu bị bắt. Đây cũng là lý do khiến cuộc chiến chống buôn lậu mãi không có hồi kết.

Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Công an Lâm Đồng tiêu hủy gần 9.000 hàng hóa nhập lậu Công an Lâm Đồng tiêu hủy gần 9.000 hàng hóa nhập lậu Bắt lô hàng lậu cực lớn tại An Giang Bắt lô hàng lậu cực lớn tại An Giang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước