Hàng loạt hệ lụy về kinh tế từ biến đổi khí hậu

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 25/09/2019 09:19 GMT+7

VTV.vn - Cùng với các tác động tới môi trường và cuộc sống người dân, những rủi ro về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra là chủ đề được nhiều tờ báo quan tâm đề cập.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, biến đổi khí hậu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng năng suất nông nghiệp toàn cầu tới 30% vào năm 2050, trong đó bị ảnh hưởng nhiều nhất là 500 triệu nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển. Tình trạng nước biển dâng và sự gia tăng các cơn bão lớn buộc hàng triệu người tại các thành phố ven biển phải rời khỏi nhà, gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tờ Economist bổ sung thêm rằng nhiều tác động vật lý của sự ấm lên toàn cầu như: mực nước biển tăng, khô hạn và bão tố đang hủy hoại các nhà máy và những tài sản khác, làm gián đoạn giao thông, hệ thống năng lượng và chuỗi cung ứng. Năng suất của công nhân giảm sút và các công ty phải tốn thêm chi phí để thích ứng như tiền điều hòa để giữ mát cho nhân viên. Một nghiên cứu trên 11.000 công ty niêm yết toàn cầu cho thấy, rủi ro từ biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" trung bình 2 - 3% giá trị thị trường của các công ty này.

Trong khi đó, Nhật báo Phố Wall trích dẫn ý kiến một chuyên gia từ Tập đoàn Deloitte cho rằng, ngoài thiệt hại vật chất, biến đổi khí hậu còn kéo theo rủi ro chuyển đổi. Cụ thể là việc chuyển đổi đột ngột và đột phá sang nền kinh tế phát thải carbon thấp sẽ tác động mạnh đến hệ thống tài chính và nền kinh tế. Chi phí năng lượng sẽ tăng vọt, cổ phiếu của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon như: dầu khí, ô tô và giao thông sẽ giảm mạnh.


Nhiều kỳ vọng từ Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu Nhiều kỳ vọng từ Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu

VTV.vn - Ngày 23/9, Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước