Hàng loạt ngân hàng nước ngoài mở rộng quy mô tại Việt Nam

Huy Hoàng - Vương Cơ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 22:21 GMT+7

VTV.vn - Sau 26 năm mở văn phòng đại diện, ngân hàng BNP Paribas đã chính thức mở thêm chi nhánh tại Hà Nội với số vốn 75 triệu USD.

Năm nay, với việc Việt Nam chính thức tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và ký hàng loạt các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu, Liên minh kinh tế Á - Âu, Hàn Quốc, dự kiến kim ngạch giao thương giữa các doanh nghiệp từ các khu vực này với Việt Nam sẽ tăng đột biến. Đón đầu diễn biến này, hàng loạt các ngân hàng nước ngoài đang từng bước thâm nhập và mở rộng quy mô tại Việt Nam.

BNP Paribas là ngân hàng nước ngoài có động thái mở rộng quy mô mới nhất tại Việt Nam. Sau 26 năm mở văn phòng đại diện, ngân hàng này đã chính thức mở thêm chi nhánh tại Hà Nội với số vốn 75 triệu USD. Đại diện ngân hàng lý giải, đây là bước phát triển tất yếu để đón đầu các hoạt động thương mại gia tăng đột biến sau Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Đức Hạnh, Tổng Giám đốc Ngân hàng BNP Paribas Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chờ đợi sẽ có việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, chi nhánh Hà Nội sẽ là ngân hàng duy nhất có mặt trong khối Eurozone để làm cầu nối giữa Liên minh châu Âu và các doanh nghiệp Việt Nam”.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, hàng loạt ngân hàng nước ngoài đã thâm nhập và mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Sáu văn phòng đại diện, 4 chi nhánh, 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài mới được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thành lập, 8/12 các ngân hàng này đến từ châu Á, trong đó có 3 ngân hàng từ khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia. Đây là sự chuẩn bị cung cấp các dịch vụ tài chính cho các DN khu vực với Việt Nam sau khi chúng ta tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN - AEC cuối năm nay.

Theo chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng ngoại có thế mạnh về công nghệ, có kinh nghiệm quốc tế đặc biệt trong mảng dịch vụ ngân hàng. Trước sức ép của các đối thủ ngoại ngày càng lớn ngay trên sân nhà, các ngân hàng nội cần đổi mới công nghệ, phát huy thế mạnh am hiểu khách hàng địa phương. Có như vậy thì cơ hội của thị trường 90 triệu dân mới không bị tuột sang tay đối thủ ngoại.

Kiến nghị ngân hàng nước ngoài tham gia bảo lãnh dự án BĐS Kiến nghị ngân hàng nước ngoài tham gia bảo lãnh dự án BĐS

VTV.vn - Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa có công văn kiến nghị cho phép ngân hàng nước ngoài tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước