Hàng loạt thủ tục thuế sẽ được cắt giảm và loại bỏ từ 19

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 12:52 GMT+7

Từ 1/9, một loạt thủ tục thuế sẽ được cắt giảm và loại bỏ theo Thông tư 119 của Bộ Tài chính. Một số mẫu biểu được sửa đổi để đơn giản hơn, phù hợp với việc ghi sổ kế toán của doanh nghiệp. Những cải cách này cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được 201,5 giờ nộp thuế mỗi năm.

 

 

 

 

Theo đó, từ 1/9 cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng thu nhập trong năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải nộp thuế TNCN. Doanh nghiệp mới thành lập để được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ không phải chứng minh đầu tư tài sản cố định từ 1 tỷ đồng trở lên, hoặc thay vì phải kê khai một chồng hóa đơn, doanh nghiệp chỉ cần 1 bản tổng hợp.

Chị Hồ Thị Hạnh, Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 cho biết: “Về thuế GTGT, bình thường đơn vị tôi xuất hóa đơn bán lẻ cho khách hàng, mình phải kê khai chi tiết từng hóa đơn bán lẻ. Thông tư mới này đưa ra mình được kê khai tổng hợp, như vậy tiết kiệm được nhiều thời gian cho kế toán”.

Đây chỉ là 3 trong số 28 nội dung quan trọng được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính rà soát và cắt bỏ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Cùng với đó, theo khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới, Tổng cục Thuế cũng đã sửa đổi 3 nội dung quan trọng, làm giảm bớt được hơn 200 giờ nộp thuế mỗi năm, đó là những sửa đổi trong bảng kê tờ khai thuế GTGT, bảng kê hóa đơn GTGT đầu vào và giấy nộp tiền vào NSNN.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cho biết: “Sau khi làm việc với các đơn vị tư vấn của WB, PwC và tổ chức IFC, chúng tôi đã rà soát lại bảng kê hóa đơn thuế GTGT và thấy DN đã có phần mềm kế toán tự động chiết suất ra bảng kê. Do đó nếu chúng ta sửa, lược bỏ các chỉ tiêu không cần thiết thì sẽ bớt đi số giờ rất lớn cho doanh nghiệp là 186 giờ”.

Đây là những bước đầu tiên trong lộ trình cắt giảm thời gian, cải cách thủ tục hành chính thuế. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đề xuất các giải pháp để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trình Chính phủ và Quốc hội. Phấn đấu đến năm 2015, số giờ nộp thuế đạt 171 giờ/năm, đạt mức bình quân trong khu vực ASEAN.

 

 

Hằng Nga

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước