Hàng nghìn nhân viên giao hàng tại Hàn Quốc đình công vô thời hạn

VTV Digital-Thứ ba, ngày 15/06/2021 17:32 GMT+7

Các thành viên của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc đã ngừng làm việc để tham gia cuộc đình công hôm 9/6. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Hàng nghìn nhân viên giao hàng tại Seoul, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc đình công vô thời hạn để phản đối chính sách của các công ty.

Cuộc đình công đã khiến hoạt động giao nhận hàng hóa tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc rơi vào cảnh ách tắc.

Khoảng 2.200 người trong tổng số 6.500 thành viên của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc đã ngừng làm việc để tham gia cuộc đình công từ hôm 9/6, sau khi nỗ lực đối thoại với chính phủ và các công ty cung cấp dịch vụ giao hàng thất bại. Những nhân viên còn lại cũng đồng loạt trì hoãn thời gian bắt đầu làm việc mỗi ngày chậm hơn 2 tiếng.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các công ty vận chuyển đã không triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng làm việc quá tải.

Trước sức ép lớn đến từ hàng nghìn nhân viên nhân viên giao hàng, một số công ty như: CJ Logistics, Lotte Global Logistics và Hanjin Transportation đã cam kết sẽ có những biện pháp nhằm xóa bỏ tình trạng nhân viên giao hàng bị kiệt sức.

Hàng nghìn nhân viên giao hàng tại Hàn Quốc đình công vô thời hạn - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc thường làm việc 12 - 14 giờ mỗi ngày, tăng từ 10 giờ trước đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Tờ StraitsTimes cho biết, những biện pháp mà các công ty trên hứa sẽ áp dụng bao gồm tuyển thêm nhân viên để phân loại hàng hóa hay sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình. Tuy nhiên cho đến nay, tất cả những biện pháp trên vẫn chưa được thực hiện.

Theo các quan chức của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc, việc ép nhân viên giao hàng phân loại hàng hóa "miễn phí" trong nhiều giờ đã giúp các công ty thu lợi khổng lồ trong nhiều thập kỷ.

"Các công ty giao vận cần phải chịu trách nhiệm và ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc làm quá tải", quan chức của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc nhận định.

Cũng theo tờ StraitsTimes, khoảng 40.000 người giao hàng làm việc tại Hàn Quốc đã phàn nàn về tình trạng làm việc quá tải trong một thời gian dài. Việc này trở nên nghiêm trọng hơn vào năm 2020 sau khi nhu cầu với dịch vụ này càng tăng mạnh.

Được biết, nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc thường làm việc 12 - 14 giờ mỗi ngày, tăng từ 10 giờ trước đại dịch COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc những nhân viên giao hàng có thể giao 600 đơn mỗi ngày.

Trong năm 2020, 16 nhân viên giao hàng tại Hàn Quốc được ghi nhận là đã tử vong vì làm việc quá sức, trong bối cảnh nhu cầu giao nhận hàng hóa gia tăng mạnh do đại dịch.

Giao hàng thực phẩm tươi sống “siêu tốc” tại Anh: Lên đơn, đóng đồ, giao tới tay khách trong 15 phút Giao hàng thực phẩm tươi sống “siêu tốc” tại Anh: Lên đơn, đóng đồ, giao tới tay khách trong 15 phút

VTV.vn - Giao hàng thực phẩm tươi sống siêu tốc đang là một cuộc đua đầy tính cạnh tranh tại Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước