Hàng triệu người Syria chọn khởi nghiệp ở các quốc gia khác

Quang Duy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 07:02 GMT+7

VTV.vn - Xung đột dai dẳng gần 5 năm qua tại Syria đã đẩy hàng triệu người rời bỏ đất nước để tìm đến những quốc gia khác bình yên hơn.

Tại một nhà hàng duy nhất phục vụ ẩm thực Syria ở Gaza, món thịt nướng ăn với loại sốt đặc biệt kèm bánh mỳ ở đây luôn thu hút một lượng khách ổn định.

Anh Mahmoud - Thực khách cho biết: "Đây là nhà hàng duy nhất bán đồ ăn Syria ở Gaza. Cửa hàng gọn gàng, nhân viên thân thiện, đồ ăn rất ngon. Tôi thấy rất hài lòng".

Điều làm nên điểm khác biệt chính là kỹ năng nấu nướng của chủ nhà hàng. Anh Warif Hamido - Chủ nhà hàng cho biết: "Người Syria rất giỏi các món thịt nướng, ẩm thực Syria pha trộn phong cách Trung Đông rất đặc sắc. Tôi rất ngạc nhiên khi không có một nhà hàng nào của người Syria ở đây".

Đang có một công việc ổn định ở quê nhà thì cuộc chiến nổ ra. Anh Hamido phải lựa chọn một con đường khác để tiếp tục cuộc sống. "Tôi chỉ có hai lựa chọn, một là đi tới Gaza bằng đường bộ, hai là sang Thổ Nhỹ Kỳ trên những con tàu của nhóm buôn người. Vượt biển quá nguy hiểm nên tôi quyết định ổn định ở Gaza".

Nhà hàng này còn trở thành một điểm gặp gỡ của những người Syria xa quê hương. Anas Abu Ajina, Nhân viên nhà hàng nói: "Khách hàng của chúng tôi có nhiều người Syria tị nạn ở đây. Chúng tôi rất vui khi gặp đồng hương của mình, nhiều khi còn quên gọi đồ ăn vì mải nói chuyện".

Hàng triệu người Syria đã phải rời bỏ quê hương vì cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm nay. Không nhiều người tị nạn có thể hòa nhập tốt và có công việc kinh doanh ổn định như anh Hamido, nhưng hình ảnh quê hương vẫn luôn khắc khoải trong anh. "Ước mơ của tôi là được trở về Syria và mở nhà hàng trên quê hương mình. Tôi sẽ mở chi nhánh ở nhiều thành phố như Gaza và Jerusalem để mang ẩm thực Syria tới với mọi người".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

chủ nhà hàng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước