Tranh cãi về vấn đề người tị nạn Syria tại Mỹ

Trường Sơn - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 10:59 GMT+7

Người tị nạn Syria sẽ khó lòng vào Mỹ?

VTV.vn- Việc Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật cho phép đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria đã đẩy mâu thuẫn trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria tới mức căng thẳng.

Sáng 20/11, theo giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật cho phép đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016 của chính quyền Tổng thống Obama.

Theo dự luật mới được thông qua, không người tị nạn Syria và Iraq nào có thể vào Mỹ cho đến khi các cơ quan an ninh nước này đảm bảo họ không phải là mối đe dọa về an ninh. Phe Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ ngăn ngừa lực lượng khủng bố thâm nhập vào Mỹ qua đường tị nạn như IS đã làm trong vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Trước đó, Tổng thống Obama đã đe dọa sẽ phủ quyết dự luật này.

Quốc hội và Chính quyền đối đầu, còn các ứng cử viên đang chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống của cả hai đảng đang tận dụng tối đa vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria và an ninh của nước Mỹ để công kích nhau hòng lôi kéo cử tri.

Ông Donal Trump, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, nói: “Đó sẽ là một con ngựa thành Troia lớn nhất mọi thời đại nếu các bạn nhìn vào những người nhập cư”.

Bà Hilary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, nói: “Chúng ta không thể hành động theo kiểu đóng sập cánh cửa với những người có nhu cầu tị nạn mà không thèm để ý xem chúng ta là những người Mỹ như thế nào và những giá trị chúng ta đang đại diện”.

Nếu ông Obama vẫn giữ quan điểm phủ quyết dự luật ngăn cản chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria, nếu dự luật này tiếp tục được thông qua tại Thượng viện, rất có thể Quốc hội Mỹ vẫn được sử dụng quyền đa số để đưa nó thành luật vì đã có nhiều nghị sỹ Dân chủ đứng về phe Cộng hòa trong vấn đề này.

Trong khi căng thẳng trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria đang được đẩy lên cao, người dân Mỹ lại tỏ ra bảo thủ và đứng về phía phe Cộng hòa. Theo một điều tra vừa được hãng Bloomberg công bố, hơn 50% người Mỹ được hỏi cho rằng chính quyền Mỹ nên dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria, cao gấp đôi số người ủng hộ việc tiếp tục chương trình này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước