Hãng tư vấn Gartner: Đám mây phân tán là xu hướng chuyển dịch công nghệ 2020

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 26/10/2019 06:37 GMT+7

VTV.vn - Thay vì mô hình đám mây tập trung, dữ liệu quy tụ về một trung tâm dữ liệu, giải pháp đám mây phân tán cho phép dữ liệu lưu trữ tại nhiều trung tâm dữ liệu khác nhau.

Điện toán đám mây là 1 trong 10 xu hướng công nghệ chính của năm tới mà các DN cần đặc biệt quan tâm, không chỉ là điện toán đám mây mà cụ thể hơn là những đám mây phân tán.

Đơn vị cung cấp đám mây vẫn có thể nắm quyền kiểm soát và chịu trách nhiệm với mọi khía cạnh của kiến trúc, vận hành, quản lý và cập nhật đám mây khi cung cấp dịch vụ cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Ông David W. Cearley, Chuyên gia phân tích, Phó Chủ tịch Gartner lý giải: "Đám mây phân tán cho phép đặt trung tâm dữ liệu ở bất kỳ đâu. Do đó, không chỉ giải quyết được các vấn đề kỹ thuật như là độ trễ đường truyền mà còn giải quyết được các vấn đề pháp lý liên quan tới chủ quyền dữ liệu của các đơn vị, các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đó là sự kết hợp hài hòa tính chất của một đám mây dùng chung và một đám mây dùng riêng".

Quan trọng hơn cả, đám mây là cơ sở để hình thành các nền tảng công nghệ kết nối cung - cầu. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, doanh nghiệp nào không biết cách tự nhúng mình vào những nền tảng công nghệ để kết nối với khách hàng của mình, đồng nghĩa với việc đang từng bước tự loại mình ra khỏi cuộc chơi.

Huawei chi hàng tỷ USD phát triển mảng điện toán đám mây Huawei chi hàng tỷ USD phát triển mảng điện toán đám mây Ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu trong quản trị doanh nghiệp Ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu trong quản trị doanh nghiệp Amazon chuẩn bị cạnh tranh Alibaba tại thị trường điện toán đám mây Amazon chuẩn bị cạnh tranh Alibaba tại thị trường điện toán đám mây

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước