Hậu COVID-19, doanh nghiệp Mỹ chật vật "vượt bão"

Lê Minh - Nguyên Đức (PV Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 11:35 GMT+7

VTV.vn - Hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ đã và sẽ còn tiếp tục khiến các doanh nghiệp, cả lớn lẫn nhỏ, điêu đứng trong một thời gian dài.

"Thời gian không còn nhiều: Các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình đang vét nốt những đồng tiền mặt cuối cùng" là tựa đề của một bài viết trên tờ Bưu điện Washington số ra ngày 14/5. Theo bài viết, bên cạnh gần một nửa số người thất nghiệp sẽ khó có thể tiếp tục cầm cự, 1/2 số doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ cũng sẽ cạn tiền trong vòng 1 tháng tới".

Cụ thể, theo thăm dò thực hiện cuối tháng 4 của Cục Thống kê Hoa Kỳ, có tới 7% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết đã không còn vốn để hoạt động; 9.5% không thể hoạt động thêm quá một tuần nữa; tính trung bình thì khoảng 1/2 doanh nghiệp nhỏ cho biết sẽ cạn vốn trong vòng 1 tháng và chỉ 17% có thể tồn tại tiếp trong 3 tháng tới hoặc hơn dù không có doanh thu.

Cũng theo số liệu của Cục thống kê Hoa Kỳ, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của 2/3 số doanh nghiệp bán lẻ Mỹ, trong đó nặng nhất là lĩnh vực kinh doanh thực phẩm với 83,5%, tiếp đó là lĩnh vực nghệ thuật và giải trí với 75%. Đã có tới ¾ số doanh nghiệp Mỹ sụt giảm doanh thu ít nhất 60%.

"Những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp Mỹ không chỉ nằm ở các quy định hạn chế nhằm đảm bảo giãn cách xã hội khiến các doanh nghiệp này buộc phải đóng cửa hay bị gián đoạn nguồn cung, mà còn do sự thay đổi mạnh mẽ thói quen mua sắm của người tiêu dùng, từ trực tiếp tại cửa hàng sang mua hàng trực tuyến", đó là nhận định của bài viết trên tờ Tạp chí phố Wall hôm 14/5.

Bài viết trích dự báo của UBS Group cho biết, sẽ có khoảng 100.000 cửa hàng bán lẻ ở Mỹ đóng cửa trong vòng 5 năm tới, gấp 3 lần so với thời kỳ suy thoái trước trước đây khi mà thương mại điện tử tại Mỹ đã chiếm tới 25% tổng doanh số bán lẻ của nước này trong năm nay so với 15% của năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước