Hậu COVID-19, thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam tăng mạnh

Thùy An-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 19:03 GMT+7

VTV.vn - 80% lượng giao dịch sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt, số người dùng trên 50 tuổi sử dụng phương thức này cũng tăng lên.

Đây là những thống kê rất đáng chú ý từ nền tảng thương mại điện tử Shopee, cho thấy xu hướng không dùng tiền mặt đang ngày càng tăng tại Việt Nam.

Dựa trên các giao dịch trên nền tảng của mình, Shopee cho biết số lượng người dùng thực hiện thanh toán bằng các hình thức như thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng và ví điện tử AirPay ngày càng tăng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Hậu COVID-19, thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam tăng mạnh - Ảnh 1.

Theo số lượng Shopee, số lượng người dùng thực hiện thanh toán bằng các hình thức như thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng và ví điện tử AirPay ngày càng tăng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu (Ảnh minh họa)

Shopee dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng như nhận định của Boston Consulting Group về "Sự bùng phát của dịch COVID-19 và các ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đã thúc đẩy các hộ gia đình Đông Nam Á lựa chọn các phương thức thanh toán kỹ thuật số".

"Năm 2020 đã đem lại nhiều thay đổi đáng kể trong cách chúng ta sống, làm việc và mua sắm trực tuyến, đáng chú ý là sự tăng tốc của thanh toán số, hướng đến xã hội không tiền mặt trên toàn khu vực.

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi cũng nhận thấy người dùng dần tăng cường sử dụng các hình thức thanh toán số bởi tính tiện ích và an toàn. Chính phủ cũng đang đẩy mạnh nỗ lực để khuyến khích động thái này", ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam cho hay.

Hậu COVID-19, thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam tăng mạnh - Ảnh 2.

Theo Shopee, nữ giới sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt nhiều hơn nam giới

Ngoài ra, Shopee cũng đã đưa ra 3 nhận định về các hình thức thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam:

- Thanh toán không tiền mặt trở nên phổ biến ở nhóm người dùng lớn tuổi: 80% tổng số giao dịch mua sắm sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt được thực hiện bởi người dùng trẻ trong độ tuổi từ 18 - 34. Tuy nhiên, nhóm người dùng lớn tuổi cũng bắt đầu sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt khi mua sắm trực tuyến. Shopee ghi nhận số lượng giao dịch qua ví AirPay của người dùng trên 50 tuổi tăng 15%.

- Người dùng nữ giới sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt nhiều hơn nam giới: Trong năm qua, tốc độ tăng trưởng trong việc áp dụng thanh toán không tiền mặt ở người dùng nữ giới cao hơn 30% so với nam giới.

- Thanh toán không tiền mặt phổ biến ở các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế là các thành phố có tỷ lệ người dùng sử dụng thanh toán không tiền mặt cao nhất. Các thành phố lớn, được xem là nhân tố chính của tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam thường có khả năng kết nối tốt hơn và cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin phát triển hơn so với các khu vực khác. Vì vậy, người dân sinh sống tại các thành phố này cũng có nhiều cơ hội tiếp cận với điện thoại thông minh hơn, qua đó nhanh chóng áp dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước