Hệ lụy của vay tiền qua app

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/01/2020 10:59 GMT+7

VTV.vn - Khi vay tiền qua app, người vay phải chịu những phí phát sinh cao lên đến hàng ngàn %/năm.

Việc vay tiền qua ứng dụng điện tử (hay còn gọi là các app vay tiền online) một hình thức mới của tín dụng đen được đánh giá là nguy hiểm hơn cả tín dụng đen thông thường. Bởi không ít người đã trở thành nạn nhân loại tội phạm này. Có những người đã nghĩ đến cái chết.

Tải app về điện thoại và đồng ý vay tiền là xong, thủ tục vay nhanh gọn. Nhưng kể từ đó, mọi thông tin cá nhân của người vay đã cung cấp cho bên cho vay.

Không chỉ dừng lại ở việc khủng bố bằng điện thoại, các đối tượng đòi nợ còn đăng những thông tin xuyên tạc, gắn ghép, chế tác hình ảnh của người vay lên mạng xã hội.

Vay tiền online nên các kiếu đòi nợ cũng online. Rủi ro không chỉ dành riêng cho người vay tiền, mà ngay cả những người bị mất giấy tờ tùy thân hoặc điện thoại. Chỉ trong tuần qua, nhóm phóng viên VTV nhận được phản ánh của hơn chục trường hợp không vay tiền qua các app nhưng vẫn bị khủng bố đòi nợ.

Vào thời điểm cận Tết, khi nhu cầu vay tiêu dùng tăng cao, kéo theo các tổ chức tín dụng đen cũng phát triển. Bộ Công an cũng đã đề ra những biện pháp để trấn áp.

Đại diện Cục Cảnh sát hình sự cho biết, Bộ Công an cũng đang rà soát, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ với những hoạt động cho vay tiền qua app online biến tướng tín dụng đen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước