Cần chấn chỉnh nạn tín dụng đen biến tướng từ vay tiền online

VTV9Cập nhật 09:02 ngày 03/09/2019

VTV.vn - Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, xử lý triệt để, “vòi bạch tuột” vay tiền online qua app sẽ vươn ra khắp nơi, gây nhiều hệ lụy xấu.

Trót lỡ vay tiền online, một phụ nữ không dám tin rằng mình đang lún sâu vào những khoản nợ khổng lồ. Với khoản nợ 100 triệu đồng, dù nghĩ đủ cách chị cũng không tìm ra được phương án nào để thoát nợ. Cách đây một năm, chị vay khoảng 4 app để có tiền giải quyết công việc cá nhân. Tuy nhiên, do không có tiền trả cộng với số tiền phí, lãi quá cao nên chị làm liều bằng cách vay app này để trả app kia, con số vay qua app lên đến gần 50 triệu đồng.

Hối hận cũng đã muộn màng, những con nợ của các app vay tiền giờ chỉ còn mơ ước giá trong lúc khó khăn đã không bị cám dỗ bởi những hình thức vay đơn giản đến khó tin nhưng đầy cạm bẫy.

Luật sự Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, cho biết, hiện chỉ có ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, tổ chức tín dụng ngân hàng, tổ chức tài chính vĩ mô, quỹ tín dụng nhân dân, ngân hàng chi nhánh nước ngoài mới có chức năng cho các cá nhân, tổ chức vay tín dụng. Lợi dụng thực trạng tại Việt Nam chưa có quy định về quản lý cho vay ngang hàng, luật cũng không cấm nên hình thức tại cho vay qua app vẫn được triển khai, bị lợi dụng và biến tướng như một hình thức cho vay nặng lãi. Các app cho vay tiền liên tục ra đời, hậu quả là người dân lãnh đủ những hệ lụy xấu vì không được cảnh báo hay có biện pháp ngăn chặn.


Khổ sở vì lỡ vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động Khổ sở vì lỡ vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động

VTV.vn - Không táo tợn, manh động như đòi nợ thuê nhưng kiểu đòi nợ như khủng bố tinh thần của người vay tiền online thông qua các app đang gây nên những hậu quả khôn lường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cảnh giác với quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng trên YouTube

VTV.vn - Nếu là người thường xuyên dùng YouTube, hẳn là chúng ta sẽ dễ dàng thấy vô số các quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.