Hệ lụy từ những tàu cá không được kiểm định

Quý Châu (VTV Đà Nẵng)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 21:53 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ngư dân mua vỏ tàu cá, tự lắp máy có công suất vượt quá quy định để giảm chi phí nhưng tàu không được đăng kiểm để hoạt động khai thác khiến nhiều ngư dân ôm nợ.

Thời gian qua, nhiều ngư dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tàu công suất lớn nhưng không thể ra khơi. Bởi tàu của họ không đủ điều kiện để được cấp giấy đăng kiểm. Đáng nói là nguồn tiền đầu tư này lại đi vay, không đi biển nghĩa là không trả được nợ ngân hàng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, từ 5 năm trước, xã Bình Hải có đến 23 tàu cá không được cấp phép hoạt động. Nguyên nhân là do, các chủ tàu này mua vỏ tàu lắp máy công suất 45 mã lực, theo quy định, loại này không cần phải lập hồ sơ kỹ thuật, trước khi đăng kiểm. Tuy nhiên, khi đưa về, ngư dân đã tự ý lắp đặt máy chính lên đến hàng trăm CV. Vỏ tàu và máy không tương xứng, đồng nghĩa là không theo tiêu chuẩn, tất nhiên không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, nhiều tàu cá chưa được kiểm định, cấp phép hoạt động, nhưng vẫn lén lút ra khơi đánh bắt, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra. Việc làm này hoàn toàn trái phép, hậu quả khó lường. Để giải quyết vấn đề này, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần tuyên truyền, giải thích ngư dân khi đóng tàu cần tuân thủ các quy định của pháp luật, tránh thiệt hại về sau.

Kiên Giang: Hàng nghìn chủ tàu cá có nguy cơ đổ nợ Kiên Giang: Hàng nghìn chủ tàu cá có nguy cơ đổ nợ

VTV.vn - Cuộc sống của ngư dân nói riêng, gia đình ngư dân nói chung vốn đã khó khăn, nay tàu cá lâm cảnh nằm bờ khiến khó khăn càng thêm chồng chất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước