Hệ thống chính sách đối với dân tộc thiểu số, miền núi ngày càng đồng bộ, có tính bao phủ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/10/2018 14:54 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên họp sáng 23/10, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được, hệ thống chính sách đối với dân tộc thiểu số, miền núi ngày càng đồng bộ, toàn diện, có tính bao phủ.

Sáng nay (23/10), Quốc hội tiếp tục phiên họp với những nội dung đáng chú ý liên quan tới Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội của các dân tộc thiểu số và khu vực miền núi.

Một nội dung đáng chú ý cũng được thảo luận trong sáng nay đó là Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Đây là nội dung có liên quan tới 37 luật khác nhau, theo nguyên tắc: Lấy Luật Quy hoạch làm gốc, các luật khác có liên quan phải sửa đổi, bổ sung đề phù hợp với Luật Quy hoạch. Báo cáo thẩm tra đã có góp ý từng nội dung cụ thể liên quan tới các luật nêu trên.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã lắng nghe báo cáo thẩm tra đánh giá giữa kỳ về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội trong phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Đáng chú ý, dự kiến hết năm nay sẽ có ít nhất 40% số xã đạt chuẩn nông thông mới, vượt mục tiêu đặt ra. Tỷ lệ hộ nghèo, các huyện nghèo bình quân mỗi năm giảm 5,43%/năm, đạt mục tiêu Quốc hội giao. Và ước cuối năm 2018, tỷ lệ nghèo cả nước còn dưới 6%.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra cũng lưu ý, dù đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng cần chú trọng yếu tố bền vững, khi số hộ tái nghèo bằng khoảng 5% số hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo phát sinh cao, tương đương gần 23% tổng số hộ thoát nghèo. Việc giao vốn và cân đối vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên họp sáng nay về kết quả 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được, hệ thống chính sách đối với dân tộc thiểu số, miền núi ngày càng đồng bộ, toàn diện, có tính bao phủ. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những băn khoăn.

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

VTV.vn - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý tỉnh Sơn La cần làm tốt hơn công tác chăm lo cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, đảm bảo công tác an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước