Hệ thống thanh toán bằng tiền mặt tại Anh đứng bên bờ sụp đổ

Phương Huyền, Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 11:11 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ước tính của tổ chức UK Finance là trong 9 năm tới, năm 2028, chỉ còn 9% trên tổng số giao dịch tại Anh là qua tiền mặt.

Sự phát triển của công nghệ đang góp phần quan trọng trong việc khiến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày trở nên tiện lợi hơn. Thanh toán các giao dịch chi tiêu hàng ngày cũng không phải ngoại lệ.

Tại Anh, thanh toán thông minh bùng nổ trong vài năm trở lại đây nhưng đi kèm với những tiện ích mà người dân được hưởng, cũng không ít người cảm thấy hụt hơi và bị bỏ lại trong sự đổi mới nhanh và mạnh của công nghệ.

Tờ The Guardian đưa ra những số liệu rất cụ thể về thực tế thanh toán không dùng tiền mặt tại Vương quốc Anh hiện nay. 10% số người trưởng thành ở Anh hiện tại gần như không sử dụng tiền mặt trong đời sống hàng ngày. Với người trong độ tuổi từ 25 đến 34, con số này lên đến 17%. Những người Anh thuộc nhóm này mỗi tháng chỉ thanh toán bằng tiền mặt một lần hoặc thậm chí không lần nào.

Ở chiều ngược lại, số lượng giao dịch qua thanh toán không chạm tăng đến 31% trong năm 2018. 70% người Anh hiện sử dụng chức năng thanh toán không chạm của thẻ ngân hàng.

Thanh toán không chạm là một chức năng trên thẻ ngân hàng, được sử dụng phổ biến và được cho là một tác nhân quan trọng dẫn tới cuộc cách mạng về thanh toán không tiền mặt. Thẻ ngân hàng đầu tiên ở Anh có chức năng thanh toán không tiếp xúc được giới thiệu vào năm 2007. Nhưng để thanh toán không chạm phổ biến đến vậy, tất nhiên cũng phải dựa vào sự nhập cuộc và đổi mới về công nghệ của những nơi tiếp nhận thanh toán, như các nhà bán lẻ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, siêu thị.

Người ta dự báo trước được tương lai không còn chỗ cho tiền mặt ở Anh. Ví dụ, 10 năm trước, thanh toán bằng tiền mặt chiếm 60% giao dịch. Năm nay, tỷ lệ này chỉ còn 28%.

Truyền thông Anh đã bắt đầu nhắc đến hình ảnh hệ thống thanh toán bằng tiền mặt trên bờ vực sụp đổ để tả về tốc độ biến đổi trong thói quen thanh toán của xã hội.

Trong một nhan đề khác trên The Guardian, tốc độ thay thế quá nhanh của các hình thức thanh toán hiện đại, lại đang khiến không ít người thấy bất tiện. 17% người dân Anh đang cảm thấy khó khăn trong một xã hội không dùng tiền mặt. Bất tiện đến từ sự sụt giảm mạnh số chi nhánh ngân hàng, tháo dỡ nhiều cột máy rút tiền hay thậm chí là từ chối nhận tiền mặt ở nhiều dịch vụ. Có một ước tính là mỗi tháng có 300 cây máy rút tiền bị tháo bỏ ở Anh. Trong khi đó, vẫn có 2,2 triệu người chỉ sử dụng tiền mặt trong tất cả các giao dịch hàng ngày.

Quả đúng là với một chiếc thẻ ngân hàng hay thậm chí còn không cần thẻ mà chỉ chiếc điện thoại thông minh có thể phục vụ mọi mục tiêu tiêu dùng và không cần phải nhìn thấy tiền mặt có khi cả tháng trời. Nhưng công nghệ cũng không hẳn là dành cho tất cả mọi người. Hàng loạt chiến dịch được vận động, kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ và thậm chí là chính phủ, phải đảm bảo duy trì khả năng người dân có thể sử dụng tiền mặt trong mọi thanh toán.

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu khu vực về thanh toán không tiền mặt Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu khu vực về thanh toán không tiền mặt Nhiều ngân hàng Nhật Bản tham gia hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt Nhiều ngân hàng Nhật Bản tham gia hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt Xu hướng thanh toán “không tiền mặt” sẽ bùng nổ Xu hướng thanh toán “không tiền mặt” sẽ bùng nổ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước