“Hết thời” kinh doanh vàng miếng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 16/05/2018 15:12 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định, lạm phát ở mức thấp nên nhu cầu mua vàng miếng để tích trữ của người dân cũng giảm dần.

Ngân hàng BIDV đưa ra quyết định đóng cửa 9 chi nhánh kinh doanh vàng miếng tại một số địa phương. Động thái này được đánh giá là phù hợp, trong bối cảnh kinh doanh vàng miếng đang dần trở nên kém hấp dẫn với doanh nghiệp.

9 điểm kinh doanh vàng miếng mà Ngân hàng BIDV vừa đóng cửa cũng không phải là những trường hợp cá biệt, cho thấy xu hướng giảm dần về số lượng điểm kinh doanh vàng miếng trong những năm gần đây. Nếu xét trong khoảng thời gian 5 năm, điểm kinh doanh vàng miếng đã giảm từ 12.000 điểm xuống chỉ còn 2.200 điểm.

Từng là một trong những đơn vị kinh doanh vàng miếng hàng đầu thị trường, hiện mảng kinh doanh này tại PNJ đã bị thu hẹp lại đáng kể, chỉ còn khoảng 300 - 400 lượng mỗi ngày, giảm hơn 50% so với giai đoạn trước. Nguyên nhân chính là do cầu giảm.

Đối với giới ngân hàng, mảng kinh doanh vàng miếng cũng không còn được chú trọng vì phải chôn vốn, chi phí lại cao, trong khi nhu cầu yếu, các sản phẩm phái sinh lại không có. Hiện một số ngân hàng được phép kinh doanh nhưng luôn không có sẵn vàng miếng tại chi nhánh.

Giới chuyên gia lý giải, việc các ngân hàng thu hẹp kinh doanh vàng miếng cũng là kết quả của chính sách quản lý thị trường vàng, không còn những cơn sốt giá. Hoạt động huy động - cho vay vàng đã chuyển được chuyển hóa thành công thành quan hệ mua bán.

Cũng theo giới chuyên gia, thu hẹp mảng kinh doanh vàng miếng là một xu hướng tích cực cho cả nền kinh tế. Thực tế hiện nay, ngân hàng, doanh nghiệp cũng đã chuyển hướng đầu tư cho các mảng tạo giá trị gia tăng và bền vững hơn, như kinh doanh vàng trang sức, hoặc các dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Vàng miếng SJC có dấu hiệu hạ nhiệt Vàng miếng SJC có dấu hiệu hạ nhiệt

VTV.vn - Trái ngược với 6 phiên tăng giá liên tiếp trong tuần trước, trong phiên mở cửa sáng đầu tuần hôm nay, giá vàng miếng SJC có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn giữ ở mức cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước