Hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm quan hệ kinh tế 30 năm giữa Việt Nam - EU

Hoàng Nam-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Việc thực thi Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai bên và đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

Hôm nay (28/11) là ngày đánh dấu 30 năm Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm nay cũng đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ kinh tế 2 bên khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng sẽ giúp hai nền kinh tế có tính chất bổ sung, tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng của nhau để có những phát triển vượt bậc trong chặng đường sắp tới.

Đồng hành cùng Việt Nam trong mối quan hệ kéo dài 3 thập kỷ, các đại diện của EU hoàn toàn bất ngờ với những thay đổi của Việt Nam. Từ mức GDP bình quân đầu người ít hơn 100 USD vào năm 1990, con số tính đến năm 2019 đã là 2.700 USD.

Tổng giá trị ngoại thương chỉ từ 5 tỷ USD bây giờ là 550 tỷ USD. Giá trị thương mại giữa EU - Việt Nam từ xấp xỉ 200 triệu USD, giờ đã vượt mốc 50 tỷ USD.

Hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm quan hệ kinh tế 30 năm giữa Việt Nam - EU - Ảnh 1.

Ông Joseph Borell - Đại diện Ngoại giao cấp cao và Chính sách An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói: "Việt Nam đã trở thành một đối tác hấp dẫn của Liên minh châu Âu, trên phương diện song phương cũng như là một thành viên của ASEAN và Liên Hợp Quốc. Việt Nam luôn cho thấy quyết tâm hướng tới chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế trên các nền tảng pháp luật".

"Mối quan hệ giữa hai bên thông qua 30 năm cũng được nâng lên một tầm cao mới từ các khía cạnh kinh tế, thương mại, đầu tư và cả về chính trị. Chúng ta có nhiều quan điểm chung và hiện tại chúng ta đã hiểu nhau hơn rất nhiều. Tôi tin chắc rằng trong 30 năm tới, quan hệ Việt Nam - EU sẽ có rất nhiều triển vọng", ông Giorgio Aliberti - Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết.

Sự ưu tiên dành cho nhau được chuyển hóa thành 2 hiệp định EVFTA và EVIPA. Trong ASEAN, Việt Nam cùng Singapore là 2 nước đầu tiên có FTA với EU hay nhìn ra châu Á -Thái Bình Dương, Việt Nam là nước đang phát triển duy nhất trong khu vực có gắn kết qua khuôn khổ hiệp định thương mại với EU.

Hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm quan hệ kinh tế 30 năm giữa Việt Nam - EU - Ảnh 2.

Hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm quan hệ kinh tế 30 năm giữa Việt Nam - EU.

"Hoa Kỳ và EU luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Những thị trường này có tính bổ sung sung rất lớn, những thứ từ Việt Nam sang EU là không cạnh tranh trực tiếp và những thứ từ EU sang Việt Nam cũng không cạnh tranh, phục vụ chúng ta nâng cấp công nghệ, tiến lên chuỗi công nghệ cao hơn", ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nói.

Dự kiến, vào năm 2035, xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng thêm 8,3 tỷ Euro, trong khi xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm 15 tỷ Euro tạo ra những đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của 2 nền kinh tế.

DN châu Âu tiếc cơ hội mở rộng thị trường ở Việt Nam từ EVFTA bị COVID-19 cản trở DN châu Âu tiếc cơ hội mở rộng thị trường ở Việt Nam từ EVFTA bị COVID-19 cản trở Nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA Nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA Hai tháng sau EVFTA, xuất khẩu vào EU tăng thêm 700 triệu USD Hai tháng sau EVFTA, xuất khẩu vào EU tăng thêm 700 triệu USD

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước